Thứ Năm, ngày 27/02/2020 18:15 PM (GMT+7)

Virus Corona đã vào đến Việt Nam: Dịch nguy hiểm không kém SARS

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 07:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Virus Corona đã vào đến Việt Nam vì thế ngay trong sáng hôm nay (24/1/2020), Bộ Y tế sẽ tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

   

 virus corona da vao den viet nam: dich nguy hiem khong kem sars hinh anh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương.

Ngày 24/1, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến ngày 24/1/2020, Trung Quốc đã ghi nhận 634 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại 24 tỉnh/thành phố, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan – Trung Quốc (1), Hoa Kỳ (1), Ma Cao – Trung Quốc (1), Hồng Kông – Trung Quốc (2).

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, khoảng thời gian từ ngày 14-20/01/2020, Việt Nam đã phát hiện 3 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tại Sân bay Quốc tế Đà nẵng và Sân bay Quốc tế Cam Ranh.

Các trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV và trở về Trung Quốc. Ngày 23/1/2020, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp bệnh xâm nhập là công dân đến từ Vũ Hán.

Các trường hợp nói trên đã được phát hiện kịp thời, tổ chức cách ly chặt chẽ tại bệnh viện để không làm lây lan dịch bệnh.

Hiện, Bộ Y tế đang đang tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Ngay trong sáng hôm nay (24/1/2020), Bộ Y tế sẽ tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi với sự tham gia của các Bộ, ngành, Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh hàng đầu thế giới để đánh giá, thống nhất các biện pháp đáp ứng với dịch bệnh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Sau cuộc họp, Bộ Y tế sẽ có thông tin cụ thể về tình hình dịch bệnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế Việt Nam đã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam, chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế giám sát nghiêm ngặt tại cửa khẩu, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để lây lan rộng.

Hiện, tất cả các cửa khẩu đã thực hiện giám sát tất cả hành khách đến từ vùng có dịch bằng máy đo thân nhiệt từ xa, thực hiện phát tờ rơi truyền thông, có kế hoạch ứng phó, sẵn sàng phòng cách ly, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch. Các cơ sở y tế chuẩn bị các trang thiết bị, thuốc, hóa chất khu vực cách ly, sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai các hoạt động đáp ứng cao hơn một mức so với thực tế tình hình dịch.

Bộ Y tế cũng công bố đường dây nóng tư vấn sức khoẻ và phòng chống dịch 19003228 được duy trì 24/7.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, ban đầu chưa phân lập được thì cơ quan y tế cho rằng đó là vi rút lạ, nhưng đây chính là Corona vi rút, chính là chủng vi rút gây ra dịch SARS và MerCov gây nhiều thiệt hại cho con người.

“Tổ chức Y tế thế giới thông báo, hiện có những bằng chứng rõ ràng của việc lây từ người sang người. Cũng giống như SARS, không chỉ lây lan đối với người dân mà cả cán bộ y tế là những người tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân cũng có nguy cơ lây bệnh như SARS. Virus Corona nguy hiểm không kém dịch SARS. Do vậy, cán bộ nhân viên y tế phải cảnh giác", GS. Kính cảnh báo.

Để tiếp tục chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang, lo lắng và thực hiện:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.

5. Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp câp do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về vấn đề đi học của học sinh, tại cuộc họp sáng nay (27/2)Thủ...
Dù là khu vực cách ly đặc biệt, nơi điều trị cho bệnh nhân mắc...
Gắn bó gần như cả cuộc đời với khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu...