Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 15:45 PM (GMT+7)

Vụ “tố” BS mổ còn nguyên khối u: Vì sao chuyển bệnh nhân sang BV tư?

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 18/08/2016 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và BV Đa khoa Bảo Sơn đều khẳng định, bệnh viện đã làm đúng quy trình trước sự việc ông Trần Văn Phú ở Nghệ An khiếu nại “mổ còn nguyên khối u”.

   

 vu “to” bs mo con nguyen khoi u: vi sao chuyen benh nhan sang bv tu? hinh anh 1

Ông Bùi Văn Lệnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định, bệnh viện làm đúng quy trình

Ông Trần Quốc Phú, 51 tuổi ở Nghệ An vừa khiếu nại sau khi khám tại Bệnh viện ĐH Y Hà Nội ông được chỉ định GS-TS Hà Văn Quyết trực tiếp phẫu thuật. Song khi gặp GS Quyết, ông Quyết lại báo bệnh nhân chuyển sang Bệnh viện Bảo Sơn để phẫu thuật.

Sau 2 tháng, ông Phú thấy đau quằn quại và ông quay trở lại Bệnh viện Quốc tế khám. Kết quả cho thấy, có khối u trong cơ thể.

Trước thông tin này, nhiều người thắc mắc, tại sao Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (một bệnh viện công) lại chuyển bệnh nhân sang bệnh viện tư trong khi bệnh viện ĐH Y Hà Nội có đầy đủ nhân lực, trang thiết bị?

Bệnh viện khẳng định làm đúng quy trình

Trao đổi với phóng viên sáng 18/8, ông Bùi Văn Lệnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh viện không nhận được đơn tố giác của ông Phú. Nhưng vì tinh thần trách nhiệm và quyền lợi của người bệnh, bệnh viện vẫn lập hội đồng xem xét.

Theo ông Lệnh, việc chuyển bệnh nhân Phú từ BV Quốc tế Vinh đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám và điều trị là hoàn toàn đúng quy trình vì khả năng chuyên môn, trang thiết bị, điều kiện làm việc của BV đáp ứng được yêu cầu điều trị các bệnh phức tạp.

Bệnh nhân được khám ở chuyên khoa U bướu là đúng với bệnh lý. Bác sĩ khám cho ông Phú là BS Vượng, giới thiệu bệnh nhân để GS.TS. Hà Văn Quyết xem xét phẫu thuật tại BV Đại học Y Hà Nội cũng đúng quy trình.

“Việc GS Quyết làm việc, thỏa thuận với bệnh nhân khám, phẫu thuật tại BV Đa khoa Bảo Sơn mà không hẹn bệnh nhân làm thủ tục phẫu thuật ở BV Đại học Y Hà Nội là việc cá nhân GS Quyết với cơ sở khác”, ông Lệnh nói.

Ông Lệnh nói thêm: “Quá trình diễn biến về bệnh tình của bệnh nhân từ lúc vào BV Bảo Sơn, chúng tôi không quản lý và không có quyền hạn trao đổi. Hơn nữa, GS.TS.Hà Văn Quyết, không thuộc biên chế chính thức của trường Đại học Y Hà Nội từ tháng 4/2016. GS Quyết chỉ là cán bộ làm việc theo hợp đồng với BV Đại học Y Hà Nội 1 buổi/tuần. Vì vậy, bệnh viện chỉ quản lý nhân lực là GS Quyết vào ngày thứ 3 hàng tuần theo hợp đồng. Các ngày khác chúng tôi không quản lý”.

 vu “to” bs mo con nguyen khoi u: vi sao chuyen benh nhan sang bv tu? hinh anh 2

Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh (khố u của ông Phú được lấy ra) do BV Bảo Sơn cung cấp

Bác sĩ bị tố mổ nhầm tạm xin nghỉ

Theo lãnh đạo BV Đại học Y Hà Nội, đối với GS.TS.Hà Văn Quyết, sau khi có kết luận chính thức của cơ quan thanh tra, chúng tôi sẽ xem xét. Hiện tại, GS Quyết đã xin tạm nghỉ khám bệnh tại BV Đại học Y Hà Nội. Bệnh viện đã bố trí bác sĩ khác khám thay.

Cũng theo ông Lệnh, theo quy chế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nghiêm cấm việc cán bộ gửi bệnh nhân ra ngoài. Bệnh viện chỉ chuyển bệnh nhân đến BV Việt Đức, BV Bạch Mai…theo tuyến chuyên khoa cao hơn.

“Những gì bệnh viện khác làm được, chúng tôi cũng làm được, thậm chí những bệnh viện khác không làm được, chúng tôi cũng làm được nên việc gì phải chuyển bệnh nhân sang bệnh viện khác”, ông Lệnh cho hay.

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết, quá trình phẫu thuật ở bệnh viện như sau: Sau khi có chẩn đoán, có chỉ định phải phẫu thuật, khoa làm hồ sơ đầy đủ, duyệt mổ tại khoa, lãnh đạo khoa chỉ định dự kiến người mổ sau đó được duyệt mổ toàn bệnh viện và lãnh đạo bệnh viện phê duyệt.

Về hướng xử lý, ông Lệnh cho biết, chúng tôi nghiêm túc xem xét và có biện pháp xử lý khắc phục những hạn chế về xử lý bệnh nhân không đúng quy trình (dù vô tình hay hữu ý). Hiện tại Hội đồng chuyên môn đề nghị xử lý đối với cán bộ của BV Đại học Y Hà Nội.

Khối u đã được giải phẫu

Bà Vương Thị Ngọc, Giám đốc phụ trách Marketing, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn cho biết, bệnh viện đã khám, điều trị cho bệnh nhân Phú rất đầy đủ, đúng chức năng.

Theo bà Ngọc, bệnh nhân Trần Quốc Phú đến khám ở Bệnh viện Bảo Sơn mang theo kết quả đã xét nghiệm trước đó và vẫn thực hiện khám bình thường. Sau khi đưa vào phòng mổ khoảng 2 giờ đồng hồ trong phòng phẫu thuật, bác sĩ thông báo ca mổ đã thành công.

Đến nay,  sau gần 2 tháng sau mổ, bệnh nhân gọi điện và nói bị đau lại. Bệnh nhân kiểm tra ở bệnh viện Vinh nói có khối u ở tá tràng.

Cũng theo bà Ngọc, có thể khối u của bệnh nhân Phú do tái phát hoặc có khối u khác. Vì sau khi mổ khối u, mẫu bệnh phẩm là khối u cắt ra để đi làm giải phẫu.

Kết quả xét nghiệm giải phẫu ngày 10/6 cho thấy, bệnh phẩm là hạch (u hạch) xám mềm, kích thước 1,8 cm. Khối u hạch này có thể phát triển nhanh, tái phát ngay vị trí hạch cũ hoặc mọc ngay bên cạnh. Vì thế, có thể khối u đã tiềm ẩn ở tá tràng mà cách đây 2 tháng, khi mổ ra chưa sờ thấy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả trong công tác điều trị, Bệnh...
Cháu N.V.T ở ở xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã tử vong...