Thứ sáu, 03/05/2024

7 loại thực phẩm bổ não nên ăn nhiều sau 40 tuổi

22/07/2022 6:00 AM (GMT+7)

Với sự gia tăng của tuổi tác, các chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể con người bị thoái hóa, trong đó có não, nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thì khả năng mắc bệnh Alzheimer sẽ tăng lên. Vì vậy, những người sau 40 tuổi ăn nên nhiều hơn 7 loại thực phẩm dưới đây trong cuộc sống hằng ngày.


7 loại thực phẩm giúp bổ não nên ăn nhiều sau 40 tuổi - Ảnh 1.

Đậu phộng (lạc)

Lạc là một trong những loại thực phẩm thông dụng trong cuộc sống hằng ngày, có hương vị thơm ngon nhưng lại có giá trị ăn uống cao.

Nó rất giàu lecithin và cephalin, cả 2 đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thần kinh, có thể làm chậm quá trình lão hóa tế bào não và ức chế kết tập tiểu cầu. Từ đó giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện khả năng tư duy, và ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ do tuổi già.

Quả óc chó

Nhắc đến thực phẩm bổ não chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến quả óc chó, quả thực là loại thực phẩm này có chứa axit béo không bão hòa, có thể làm giảm hàm lượng lipoprotein cholesterol mật độ thấp .

Đồng thời, quả óc chó cũng rất giàu vitamin E và vitamin B có tác dụng chống oxy hóa, có thể làm sạch các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa của tế bào não.

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều quả óc chó, trong trường hợp bình thường thì 3 đến 4 quả óc chó một ngày là đủ, nếu không rất dễ gây chảy máu cam.

Thịt cá

Cá chứa ít calo và giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là DHA chứa trong nó được mệnh danh là “vàng của não” , có tác dụng cải thiện khả năng tư duy và trí nhớ của não bộ, ngăn ngừa thoái hóa tế bào não một cách hiệu quả.

Trứng

Trứng có thể nói là nguyên liệu quen thuộc của mỗi hộ gia đình, bởi trong trứng rất giàu protein chất lượng cao và cơ thể con người rất dễ hấp thụ, với tỷ lệ sử dụng lên đến 98%.

Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng còn có lecithin cùng một lượng nhỏ cholesterol, nhờ đó có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh và bảo vệ tế bào não.

Hạt hướng dương

Sau 40 tuổi, bạn cũng có thể ăn một nắm hạt hướng dương mỗi ngày, vì thực phẩm này có chứa sắt, kali, kẽm, magiê và các khoáng chất khác. Đặc biệt, loại hạt này rất giàu vitamin E, có tác dụng nuôi dưỡng và tăng cường sức khỏe não.

Bí ngô

Bí đỏ không chỉ mềm, dẻo mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều kẽm và caroten. 2 chất này có thể thúc đẩy sự phát triển của não, giúp duy trì khả năng tư duy nhạy bén của não và tránh sự lão hóa của tế bào não.

Sô cô la đen

Sô cô la đen có chứa chất chống oxy hóa và flavonoid, không chỉ người sau 40 tuổi mà bình thường bạn cũng có thể ăn một lượng vừa phải có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và giúp tăng cường chức năng của não.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.