Thứ hai, 06/05/2024

Ẩm thực Italy được đề xuất là di sản thế giới

19/04/2023 8:00 AM (GMT+7)

Chính phủ Italy đang đề xuất đưa ẩm thực Italy vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO.




Ẩm thực Italy được đề xuất là di sản thế giới - Ảnh 1.

Italy đang đề cử nền ẩm thực nước này ghi danh là di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO. Ảnh: Nerfee Mirandilla/Unsplash.

Từ mì ống được làm thủ công theo công thức gia đình, pizza nướng củi trong các nhà hàng lâu đời cho đến kem gelato trái cây và cà phê thơm ngon, ẩm thực Italy là một trong những nền ẩm thực được yêu thích nhất thế giới và có thể sớm được công nhận và bảo vệ như một di sản thế giới.

Quyết định đề cử ẩm thực Italy ghi danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể được đưa ra dựa trên đề xuất của Bộ trưởng Nông nghiệp và Chủ quyền Lương thực và Bộ trưởng Văn hóa Italy. Giáo sư Pier Luigi Petrillo thuộc ĐH LUISS Guido Carli (Rome, Italy) đã được tin tưởng trở thành tác giả cho hồ sơ đề cử này.

Hồ sơ đề cử nhấn mạnh tầm quan trọng của ẩm thực Italy trong lĩnh vực văn hóa xã hội, đồng thời nhấn mạnh tác động của nó trong việc định hình văn hóa và truyền thống của đất nước.

Tổ chức UNESCO đang xem xét hồ sơ và cân nhắc đề xuất của Chính phủ Italy. Dự kiến quyết định chính thức được công bố vào tháng 12/2025.

Trước đó, vào năm 2017, nghệ thuật làm bánh pizza Napoli của miền Nam Italy đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể với sự ủng hộ và công nhận của hơn hai triệu người. Cho đến nay, Italy được coi là quốc gia sở hữu nhiều di sản thế giới nhất, với tổng cộng 58 di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.