Chủ nhật, 28/04/2024

Bánh tổ chiên, món ăn truyền thống xứ Quảng

22/02/2022 6:30 PM (GMT+7)

Bánh tổ là món ăn truyền thống của người dân xứ Quảng, mặc dù có thể ăn quanh năm nhưng thứ đặc sản này lại cực kỳ phổ biến vào dịp Tết. Bánh tổ xuất hiện trên đất Hội An khá lâu, được người Hoa du nhập từ thế kỷ 16 - 17 cho đến ngày nay.

Bánh tổ chiên, món ăn truyền thống xứ Quảng - Ảnh 1.

Bánh tổ - Món ăn truyền thống lâu đời của người dân xứ Quảng

Sau Tết, bánh tổ chiên được ưa chuộng nhất, trở thành lộc đầu năm của người dân sau khi hạ xuống từ bàn thờ gia tiên, vì theo quan niệm của người dân Việt Nam, sử dụng đồ ăn sau khi cúng được xem như một lộc lành nhận được từ ông bà tổ tiên.  

Bánh có vị ngọt, dẻo dẻo, dai dai, thơm vị vừng khi còn “sống”, qua tháng giêng, muốn đổi khẩu vị thì đem bánh cát lát chiên giòn trong chảo nóng, ăn kèm một chút bánh đa nướng thì ngon phải biết. 

Bánh tổ chiên, món ăn truyền thống xứ Quảng - Ảnh 2.

Bánh tổ chiên là món ăn sau tết được nhiều người ưa chuộng

Bánh tổ nguyên gốc trong tiếng Trung phiên âm ra là Nian Gao, trong tiếng Trung Quốc, ký tự "gao" được phát âm giống như từ "cao" có nghĩa là "ngày càng cao hơn qua từng năm" tượng trưng cho mong muốn mỗi năm sẽ "cao hơn" và tốt hơn năm ngoái, vậy nên bánh tổ cũng tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng trong năm mới.

Chiếc bánh tổ được làm từ nguyên liệu vốn có của vùng quê Quảng Nam như nếp, đường bát, gừng, mè. Trong đó việc chọn lựa được hạt nếp ngon, dẻo, thơm là điều quan trọng để tạo nên một chiếc bánh tổ chất lượng. 

Bánh tổ chiên, món ăn truyền thống xứ Quảng - Ảnh 3.

Để làm ra một chiếc bánh tổ chất lượng, quan trọng nhất là hạt nếp phải ngon

Xay và trộn bột nếp với nước đường bát, gừng nhuyễn theo một tỷ lệ nhất định để cho ra hỗn hợp không quá đặc hoặc quá lỏng. Tiếp tục đổ ra khuôn và cho vào nồi hấp chín trong 4 tiếng. Người ta hay ví von chiếc bánh tổ nhìn như một tổ chim, vì bánh được đổ trong khuôn tre đan hình tròn, bên trong lót 2 lớp lá chuối. Khi hấp bánh thì lá chuối tươi chuyển sang màu xanh đen, giúp bánh tổ có hương thơm nhẹ nhàng. Đồng thời khi hấp bánh phải luôn giữ lửa to, đỏ đều để bánh tổ chín tới, không bị sượng. 

Bánh tổ chiên, món ăn truyền thống xứ Quảng - Ảnh 4.

Bánh sẽ ngon và giữ được lâu hơn khi hong nắng hoặc bảo quản trong tủ lạnh

Khi bánh tổ vừa mới ra lò sẽ được rắc lên một lớp mè trắng, để nguội đến khi bánh khô lại là dùng được. Nếu để càng lâu thì độ dẻo ngọt của bánh tổ càng đậm đà hơn, đặc biệt khi đem bánh phơi nắng hoặc bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng.

Chiếc bánh tổ ngon là phải mềm dẻo, không bị cứng hoặc nhão, có vị ngọt bùi. Bánh ăn “sống” được, nhưng ngon hơn khi chiên và ăn cùng với bánh tráng nướng, Cách làm bánh tổ tuy đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được một sản phẩm thơm ngon đạt chuẩn.

Ngày nay, ẩm thực ngày càng phong phú và đa dạng, những món ăn truyền thống dần bị lãng quên, nhưng với người dân xứ Quảng nó vẫn là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm thờ cúng gia tiên ngày tết, tượng trưng cho may mắn, tài lộc và thịnh vượng trong năm mới.



Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Đường phố, điểm tham quan, vui chơi tại TP.HCM không quá đông đúc trong ngày 27/4. Nhờ vậy, người dân có thể tận hưởng không khí và thong thả trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Ngày 26.4, TTTM Thiso Mall Trường Chinh – Phan Huy Ích chính thức mở rộng thêm không gian mua sắm cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ các thương hiệu trong dịp lễ 30.4 và 1.5.

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Dự kiến đón gần 700.000 lượt khách trong giai đoạn cao điểm lễ từ 26/4– 1/5, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lên phương án, tăng cường nhân lực phục vụ.

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.

Diễn đàn quốc tế Trinity lần đầu tại Việt Nam sẽ hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế

Diễn đàn quốc tế Trinity lần đầu tại Việt Nam sẽ hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế

Nhiều lĩnh vực liên quan đến hàng không được kỳ vọng sẽ nhận thêm trợ lực mới thông qua diễn đàn quốc tế Trinity 2024 tại TP.HCM tháng 11 tới đây.