Khu chính của Nha Trang xưa là 3 căn nhà cổ lợp ngói âm dương được lấy nguyên khối nhà cổ từ huyện Diên Khánh với gần 200 tuổi để phục dựng nguyên bản. Ba gian nhà cổ với những cột nhà đen bóng, mái ngói rêu phong, tường gốm cũ kỹ đậm màu thời gian. Hòa vào đó là không gian thiên nhiên với những vườn rau sạch xanh mát, ao sen bung nở trong ngày hạ, những hàng chuối xanh trĩu buồng, hàng cau thẳng tắp. Những khu nhà tranh chạy sát bờ ao là nơi phục vụ ẩm thực với những món ăn đậm chất Nha Trang như bánh căn, bún cá, gỏi sứa, hải sản…
Ngoài Nha Trang xưa, trong cụm không gian này còn có Làng xưa Nha Trang và Sen Thiền quán… Mỗi cụm nhà được bố trí theo từng giai đoạn lịch sử. Nếu Nha Trang xưa là nhà gỗ, mái âm dương thì Sen Thiền quán là khu nhà 3 gian, tường gạch vàng đặc trưng của phố thị cũ. Những khung cửa sổ hình mái vòm theo kiểu Pháp. Sen Thiền quán chọn cho mình phong cách chay tịnh, phục vụ cà phê, ngắm hoa sen nở. Những chiếc ly, bát phục vụ du khách cũng đặc trưng vẻ nhà quê hết sức mộc mạc...
Không gian Nha Trang xưa đậm chất truyền thống giữa lòng phố biển
Du khách Lê Minh Ngọc (TP HCM) cho biết thật bất ngờ khi đến Nha Trang xưa. "Ở đây không chỉ là nơi thưởng thức ẩm thực mà còn hiểu thêm về không gian văn hóa, con người xứ biển. Các con tôi cũng khá lạ lẫm với vườn rau, ao cá, hồ sen, gian nhà cổ đầy gỗ... Đó là những trải nghiệm thực sự mới mẻ của thế hệ trẻ, những đứa bé sinh ra ở đô thị" - chị Ngọc nói.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh là chủ Nha Trang xưa cho biết chị muốn biến Nha Trang xưa trở thành một bảo tàng văn hóa thu nhỏ. Hiện chị đang dày công sưu tập thêm những hiện vật cổ để trưng bày, như một bộ bàn ghế xưa nguyên bản, chiếc máy may cũ có thể may được, những chiếc cối đá, khuôn đúc đồng của làng nghề Phú Lộc (huyện Diên Khánh), những chiếc xe đạp, xe máy đời cũ...
Theo chị Ánh, không chỉ cảnh trí, đồ vật theo phong cách Nha Trang xưa mà những nhân viên phục vụ cũng là những người gốc Thái Thông (xã Vĩnh Thái) với 15 năm làm việc. Họ sinh ra ở đây, nhiều chị em theo các nghề truyền thống nhiều đời. Do đó, khi có khách đoàn đặt trước, họ sẽ trổ tài dệt chiếu, làm gốm, nấu ăn. Gần 15 năm qua, họ đều là những người tâm huyết, gắn bó với văn hóa Nha Trang. "Hiện nay, nhiều trường học, đoàn khách đăng ký các trải nghiệm như làm gốm, dệt chiếu, đổ bánh căn, làm bánh ít, nấu bánh chưng... Do đó, tôi đang muốn mở rộng không gian Nha Trang xưa mang tính chiều sâu, có thêm những trải nghiệm mới mẻ như khu trò chơi dân gian, khu đồng lúa... Để Nha Trang xưa không chỉ là nơi thưởng thức ẩm thực mà thực sự trở thành một không gian văn hóa" - chị Ánh tâm sự.
Theo Người Lao Động
Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.
Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.
Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.
Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.
Đón hè sôi động, hãng hàng không Vietjet tưng bừng khai trương đường bay thẳng Hà Nội - Hiroshima, đường bay thứ tám của Vietjet giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản và đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và Hiroshima.
Đêm cuối tuần này, đường phố Sài Gòn sẽ thêm rộn rã với những bước chân của hơn 5.000 vận động viên với Ho Chi Minh City Night Run Eximbank 2024 diễn ra từ ngày 18-19/5.