Thứ tư, 08/05/2024

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời

08/10/2022 1:00 PM (GMT+7)

Trong hành trình khám phá văn hoá, ẩm thực, Tú Lệ (huyện Văn Chấn, Yên Bái) là một địa danh mà du khách không nên bỏ qua.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời - Ảnh 1.

Mùa này, đến với Yên Bái, du khách ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng, những thửa ruộng bậc thang quyến rũ, còn được thưởng thức nhiều đặc sản đặc trưng của địa phương.

Trong hành trình khám phá văn hoá, ẩm thực, Tú Lệ (huyện Văn Chấn, Yên Bái) là một địa danh mà du khách không nên bỏ qua. Nơi đây, từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp Tan có hạt to tròn, trắng trong tạo nên thương hiệu cốm Tú Lệ mang hương vị ngọt ngào, thanh mát, dẻo thơm của núi rừng Tây Bắc mà không nơi đâu có được.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời - Ảnh 3.

Để làm ra những mẻ cốm dẻo xanh, thơm ngọt. Ngay từ sáng sớm, người dân ở Tú Lệ đã ra đồng lựa chọn những bông lúa nếp non đang trong thời kỳ uốn câu to tròn, căng sữa đủ độ chín hái mang về làm cốm.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời - Ảnh 5.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời - Ảnh 7.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời - Ảnh 9.

Lúa gặt về được người dân đem ra tuốt và sau khi lọc hết hạt lép thóc được cho vào bao tải mang đi rang trong ngày.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời - Ảnh 11.

Hạt lúa non tuốt xong sẽ được đem đi rang ngay. Bếp rang cũng được chuẩn bị công phu, chảo rang thường làm bằng gang đúc, khi rang để lửa nhỏ, đảo liên tục sao cho nóng đều cho đến khi nứt hạt và dậy mùi thơm. Đây là công đoạn quan trọng quyết định độ ngon của cốm, bởi nếu quá lửa, không nhanh, đều tay, cốm sẽ bị cứng hoặc non lửa sẽ mất đi độ mềm, dẻo.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời - Ảnh 13.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời - Ảnh 15.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời - Ảnh 17.

Công đoạn giã cốm được thực hiện bởi hai người, người giã phải đều chân, liên tục và nhịp nhàng để chày giã không quá mạnh hoặc quá nhẹ, người đảo dùng mảnh tre đảo thóc trong cối.Công đoạn này được lặp lại nhiều lần cho đến khi hạt cốm dẹt đều, tròn và không còn vỏ trấu.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời - Ảnh 19.

Sau khi giã xong, cốm sẽ được múc ra để sàng sẩy, loại vỏ trấu.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời - Ảnh 21.

Cốm giã xong được gói trong lá dong xanh hoặc hút chân không để cốm đảm bảo vẫn giữ được màu xanh, độ dẻo, thơm và lưu giữ bảo quản được lâu hơn. Giá cốm dao động từ 100 - 120 nghìn đồng/kg. Cốm Tú Lệ từ lâu đã trở thành một mặt hàng được nhiều du khách xa gần ưa chuộng mua về gửi biếu người thân và bạn bè.

Theo Giáo dục & Thời đại

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

3 kiểu tóc layer trẻ trung của các mỹ nhân

3 kiểu tóc layer trẻ trung của các mỹ nhân

3 kiểu tóc layer sau đây đang được các sao Việt "lăng xê" nhiệt tình.

Diện áo blouse với 4 kiểu quần và chân váy này sẽ giúp bạn mặc đẹp suốt mùa hè

Diện áo blouse với 4 kiểu quần và chân váy này sẽ giúp bạn mặc đẹp suốt mùa hè

Dưới đây là 4 kiểu quần, chân váy bạn nên thử kết hợp với áo blouse để tạo nên phong cách đẹp và thời thượng suốt mùa hè.

Xu hướng quần lửng trẻ trung, tôn dáng

Xu hướng quần lửng trẻ trung, tôn dáng

Chị em nên bổ sung quần lửng cho tủ đồ để phong cách mùa hè thêm mới mẻ.

4 mẫu giày dép phù hợp với quần ống rộng

4 mẫu giày dép phù hợp với quần ống rộng

Các mẫu giày dép sau đây không chỉ tôn dáng mà còn tạo sự trẻ trung khi diện quần ống rộng.

6 kiểu tóc tránh nóng thích hợp trong mùa hè

6 kiểu tóc tránh nóng thích hợp trong mùa hè

Những kiểu tóc này vừa đơn giản, tránh nóng và còn giúp bạn trông trẻ trung, xinh tươi hơn đáng kể.

5 loại xịt khoáng làm dịu da ngày nắng nóng, giá dưới 200.000 đồng

5 loại xịt khoáng làm dịu da ngày nắng nóng, giá dưới 200.000 đồng

Với công dụng cấp nước và làm dịu da ngay lập tức, xịt khoáng là món đồ ''chân ái'' của làn da trong mùa hè nóng bức. Dưới đây là những loại xịt khoáng giúp duy trì độ ẩm cho da, có giá hợp túi tiền mọi người.