dd/mm/yyyy

Lào Cai: Hơn 60 công nhân nhập viện sau bữa ăn tăng ca

Sau bữa ăn tăng ca tập thể khoảng 10 phút tại bếp ăn thuộc Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (thôn Giáp Cư, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), một số công nhân có biểu hiện đau đầu, hoa mắt chóng mặt, đau bụng, buồn nôn và nôn. Và sau đó, đã có hơn 60 công nhân nhập viện cấp cứu.

Thông tin ban đầu, vào hồi 18 giờ 20 phút, ngày 11/7, Trung tâm Y tế huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai nhận được báo cáo qua điện thoại của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm xã Lùng Vai, huyện Mường Khương về việc xảy ra sự cố an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể thuộc Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (thôn Giáp Cư, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương).

Sau khi nhận được thông tin Trung tâm Y tế huyện Mường Khương, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai và các đơn vị liên quan đã phối hợp chăm sóc và điều trị bệnh nhân, đồng thời thực hiện điều tra xác minh vụ việc.

Lào Cai: Hơn 60 công nhân nhập viện sau bữa ăn tăng ca - Ảnh 1.

Đến nay, sức khoẻ của hơn 60 công nhân nhập viện cấp cứu vào tối qua đã ổn định. Ảnh: An Kiên.

Qua điều tra, xác minh vào hồi 17 giờ 30 phút, ngày 11/7, tại bếp ăn tập thể thuộc Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn tăng ca gồm 148 người. Sau khi ăn xong khoảng 10 phút, một số công nhân có biểu hiện đau đầu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng. Từ 18 giờ đến 24h cùng ngày, có 64 công nhân được đưa vào Trạm Y tế xã Lùng Vai và Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu sơ cấp cứu.

Ngay trong đêm ngày 11/7, số công nhân đã được đưa vào Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu (54 người), Trạm Y tế xã Lùng Vai (10 người) và đã được Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, Phòng Khám khu vực Bản Lầu, Trạm Y tế xã Lùng Vai xử trí sơ cấp cứu gây nôn, truyền dịch, bù nước điện giải và xử trí các triệu chứng kèm theo. 

Trong quá trình điều trị có 5 bệnh nhân có tiên lượng nặng hơn các bệnh nhân khác do nôn nhiều. Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh lấy 5 mẫu (bánh phở, nước dùng, thịt lợn, cà chua, hạt nêm, mì chính) gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xác định nguyên nhân.

Đến 7h30 phút ngày 12/7/2021 số người nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm là 64 công nhân đã ổn định (không nôn, không sốt, không đau bụng) tiếp tục được theo dõi. Trong đó: Phòng khám đa khoa khu vực Bản Lầu: 54 người; Trạm Y tế xã Lùng Vai: 10 người; số người không có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc được theo dõi tại nhà: 84

Nguyên nhân sơ bộ được chẩn đoán nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau ăn tăng ca của công nhân tại bếp ăn tập thể thuộc Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu.

Tuệ Linh