dd/mm/yyyy

Loại rau cực tốt cho nội tạng, xưa chỉ dùng cho vua chúa, nay mọc đầy trong vườn, giá rất rẻ

Đây là loại rau cực kỳ tốt cho nội tạng với công dụng thông huyết, dưỡng tim, nhuận phổi, tiêu đờm, an thần... xưa kia chỉ dùng cho vua chúa, nay mọc đầy trong vườn của người Việt.

Loại rau vườn nhà mọc đầy

Tục ngữ Trung Hoa có câu: "Mọi thứ bệnh đều xuất phát từ gan". Sách Hoàng Đế nội kinh của Trung Quốc viết: Gan là cơ quan mang trọng trách như tướng quân của cơ thể, mọi vấn đề đều xuất phát từ bộ phận này.

Do đó, những ai biết cách giữ gìn sức khỏe của gan thì ắt sống thọ. Trong các cách dưỡng lá gan, có một cách rẻ nhất đó là ăn nhiều rau cải cúc.

Cải cúc tốt đến mức xưa kia nó được mệnh danh là "món ăn của Hoàng đế", do thường được phục vụ trong cung đình.

Loại rau cực tốt cho nội tạng, xưa chỉ dùng cho vua chúa, nay mọc đầy trong vườn, giá rất rẻ- Ảnh 1.

Trong các cách dưỡng lá gan, có một cách rẻ nhất đó là ăn nhiều rau cải cúc.

Vào thời nhà Đường, thầy thuốc Tôn Tư Mạc đánh giá rau cải cúc rất tốt. Ông cho rằng loại rau này có vị ngọt, cay nồng, tính mát, không độc. Nó là loại rau cực kỳ tốt cho nội tạng, bao gồm: Thông huyết, dưỡng tim, nhuận phổi, tiêu đờm, an thần.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, rau cải cúc rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin K, protein, caroten và các loại axit amin... giúp ngủ ngon, nuôi dưỡng gan, cải thiện thị lực, làm sạch phổi, giảm táo bón, hạ huyết áp, bảo vệ não, nuôi dưỡng trái tim, làm sạch máu...

Trong số đó, vitamin K rất cần thiết để thúc đẩy quá trình đông máu và sức khỏe của xương, đồng thời có thể giúp duy trì chức năng bình thường của gan.

Vì vậy, rau cúc cúc có thể nói là loại rau cực kỳ tốt cho các cơ quan nội tạng.

Rau cải cúc tốt cho sức khỏe

1. Chữa ho dai dẳng bằng rau cải cúc

Chuẩn bị 100-150g rau cải cúc, phổi lợn 200g thái thành miếng. Dùng nguyên liệu nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, ăn trong 3-4 ngày là 1 liệu trình.

2. Ổn định huyết áp

Khi bị cao huyết áp, ngoài dùng thuốc theo chỉ định thì bữa ăn của người bệnh cũng nên tuân thủ nguyên tắc là ít gia vị, ít mỡ... và n ên bổ sung rau cải cúc vào bữa ăn vì chúng giàu axit amin, tinh dầu... có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và ổn định đường huyết.

Ngoài ra, có thể ép cải cúc lấy nước ép, mỗi ngày uống 50ml cho cả sáng lẫn tối. Thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.

3. Trị đau đầu kinh niên

Lấy một ít cải cúc già, những cây có hoa thì càng quý, giữ cả phần rễ cây đem nấu lấy nước, mỗi ngày dùng độ 30g nước đã nấu này.

Ngoài ra dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu).

Loại rau cực tốt cho nội tạng, xưa chỉ dùng cho vua chúa, nay mọc đầy trong vườn, giá rất rẻ- Ảnh 2.

Cải cúc tốt đến mức xưa kia nó được mệnh danh là "món ăn của Hoàng đế", do thường được phục vụ trong cung đình.

4. Ổn định đường huyết

Chuẩn bị 60g cải cúc, 1 bộ lá lách heo, 3 quả trứng gà. Lá lách heo rửa sạch, thái, nấu chín (không bỏ muối), đập 03 trứng gà vào, sau cho cải cúc. Nấu chín, ăn và uống cả nước.

Lưu ý

Cải cúc có tính mát nên cần tránh dùng cho người bị tiêu chảy, thể trạng hư hàn và lạnh bụng.

Đây là loại rau dễ bị nhiễm trứng giun nên cần phải nấu chín trước khi ăn.

Loại rau cực tốt cho nội tạng, xưa chỉ dùng cho vua chúa, nay mọc đầy trong vườn, giá rất rẻ- Ảnh 3.

Rau cải cúc rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin K, protein, caroten và các loại axit amin...

Rau cải cúc đem lại hiệu quả khá chậm nên bạn cần phải thực hiện liên tục trong 3-10 ngày để đạt được kết quả như mong đợi.

Bất cứ trường hợp nào đang có có mức độ bệnh nghiêm trọng, nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn cách chữa bệnh hiệu quả, không nên lạm dụng rau cải cúc mà bỏ qua các phương pháp điều trị bệnh khác.

Một số món canh ngon, dễ chế biến từ rau cải cúc

Canh cải cúc nấu cá rô

Nguyên liệu:

Cải cúc 500 g
Cá rô to 300 g
Nước mắm, mì chính
Gừng, muối

Loại rau cực tốt cho nội tạng, xưa chỉ dùng cho vua chúa, nay mọc đầy trong vườn, giá rất rẻ- Ảnh 4.

Canh cải cúc nấu cá rô

Cách làm:

Cải cúc nhặt sạch, rửa kỹ, cắt khúc ngắn.

Cá rô đánh vẩy, mổ bỏ ruột, rửa sạch, cặp vào vỉ, nướng trên than hoa cho chín vàng.

Đun sôi nước, đập dập gừng, cho cá vào đun sôi một lúc, vớt ra lấy thịt ướp nước mắm, gừng, xương và đầu cá đổ lại vào nước luộc đun kỹ rồi lọc lấy nước trong.

Đun sôi nước trong, cho cá đã ướp, mì chính, cho cải cúc, bắc xuống ngay, ăn nóng.

Canh cải cúc nấu thịt bò

Nguyên liệu:

Thịt bò phi lê: 200g
Rau cải cúc: 1 bó
Tỏi: 3 nhánh
Ớt: 2 trái
Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, muối

Loại rau cực tốt cho nội tạng, xưa chỉ dùng cho vua chúa, nay mọc đầy trong vườn, giá rất rẻ- Ảnh 5.

Canh cải cúc nấu thịt bò

Cách làm:

Sau đây, là các bước đơn giản của cách nấu canh cải cúc thịt bò ngon chuẩn vị:

Bước 1: Rau cải cúc nhặt kỹ sau đó rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt bò

Để cách nấu canh cải cúc thịt bò ngon và đậm đà thì bạn phải chọn được miếng thịt bò tươi, ngon tránh tình trạng mua phải thịt bò bơm nước hay hóa chất.

Thịt bò bạn mua về hãy rửa thật sạch, để ráo, thái miếng, băm nhỏ. Ướp thịt bò với 1 chút muối, 1/4 cafe hạt nêm, 1/5 cafe tiêu và trộn đều. Thời gian ướp chừng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng và phi thơm tỏi. Tiếp đến cho thịt bò vào đảo săn, để thịt được mềm ngon bạn nên xào thịt bò dưới lửa to. Đổ thịt bò ra bát.

Bước 4: Đun canh

Bạn hãy đổ vào nồi xào thịt bò khi nãy 1 lít nước vào đun sôi, cho thịt bò vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi rau cải cúc vào và đun sôi lại và tắt bếp.

Rau cải cúc rất nhanh chín vì vậy bạn không nên đun lâu, nếu không rau sẽ bị nhừ và chuyển sang màu vàng. Rau bị nhừ sẽ làm giảm lượng chất dinh dưỡng có trong rau.

Với cách nấu canh cải cúc thịt bò đơn giản, 1 tô canh ngon điểm sắc, điểm vị cho bữa ăn đã hoàn thành rồi.

Canh cải cúc nấu cà chua

Nguyên liệu:

2 bó rau cải cúc
2 quả cà chua
Hành khô
Các loại gia vị thông thường trong bếp nhà bạn.

Loại rau cực tốt cho nội tạng, xưa chỉ dùng cho vua chúa, nay mọc đầy trong vườn, giá rất rẻ- Ảnh 6.

Canh cải cúc nấu cà chua

Cách làm:

– Đối với rau cải cúc, bạn cũng sơ chế tương tự như các bước mình đã hướng dẫn ở trên.

– Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng như múi cau.

– Tiếp theo đó bạn cho dầu ăn cùng hành khô vào nồi, phi một lúc cho thơm thì cho cà chua vào xào.

– Cà chua sau khi đã được xào mềm thì bạn tiếp tục cho rau cải cúc vào xào cùng, đồng thời lúc này bạn cũng nêm nếm gia vị cho ngấm.

– Bạn tiếp tục cho lượng nước vừa đủ vào nồi rau, đun trên lửa to cho đến khi sôi tầm 2 phút thì tắt bếp.

Lưu ý: Vì rau cải cúc rất dễ chín nên bạn không đun lâu quá khiến rau bị nhừ nhé.

– Cuối cùng bạn đổ canh ra tô và mời mọi người thưởng thức ngay thôi nào.

Canh cải cúc nấu thịt băm

Nguyên liệu:

Rau cải cúc: 2 mớ, thịt lợn: 1 lạng.
Hành tím: 1 củ, gia vị đầy đủ như bột canh, bột nêm.
Dầu ăn, nước lã.

Loại rau cực tốt cho nội tạng, xưa chỉ dùng cho vua chúa, nay mọc đầy trong vườn, giá rất rẻ- Ảnh 7.

Canh cải cúc nấu thịt băm

Cách làm:

- Rau cải cúc rửa sạch để nguyên cây, nếu cây quá dài bạn có thể cắt làm đôi.

- Thịt lợn: Bạn băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cho 1/4 thìa cà phê cà phê bột canh, 1/4 thìa cà phê bột nêm vào ướp khoảng 10 phút.

- Gừng tươi thái chỉ, nhỏ.

- Hành tím đập dập, băm nhỏ.

- Lấy bát đong lượng nước của nồi canh cho vừa với nhu cầu gia đình bạn, cho vào xoong đun sôi.

Đặt xoong lên bếp, bạn cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, hành tím phi thơm rồi mới cho thịt vào đảo nhanh tay. Khoảng 1 phút thì cho nước sôi vào.

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi nước sôi lại, bạn vẫn giữ lửa to, cho rau cải cúc vào, nhắc xuống cho ra bát.

Châu Anh (Theo GT)