Chủ nhật, 28/04/2024

Lộc độ - Một thời để nhớ!

05/03/2023 7:00 PM (GMT+7)

Tôi không hiểu chữ "lộc" ở đây có nghĩa là "lộc trời cho" khi đem đến cho con người một món rau ăn độn trong những ngày giáp hạt khi mà những ngọn rau tinh túy nhất đã giành riêng cho dịp Tết về hay chữ "lộc" để chỉ những chồi non xanh biếc của mỗi độ Xuân về?


Lộc độ - Một thời để nhớ! - Ảnh 1.

Ảnh do tác giả cung cấp.

 “Tháng giêng ăn ngọn đậu bùi / Bâng khuâng nhớ mẹ bùi ngùi ruột đau...".

"Lộc độ" là tên gọi của quê tôi dành riêng cho ngọn đậu cũng có lúc gọi là "đọt đậu". Tôi không hiểu chữ "lộc" ở đây có nghĩa là "lộc trời cho" khi đem đến cho con người một món rau ăn độn trong những ngày giáp hạt khi mà những ngọn rau tinh túy nhất đã giành riêng cho dịp Tết về hay chữ "lộc" để chỉ những chồi non xanh biếc của mỗi độ Xuân về? Nhưng dù chữ "lộc" có ý nghĩa gì đi chăng nữa thì món rau này chắc chắn rằng không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều người để nhớ.

Ngày trước, quê tôi hầu như nhà nào cũng trồng đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng) bên cạnh lạc, vừng, ngô, khoai,… Những ngày cuối năm âm lịch, nhà nào nhà nấy đã bắt đầu chộn rộn làm đất trồng khoai, gieo hạt, đậu được trồng xen lẫn với những luống khoai lang chứ thời đó chưa ai chuyên canh vì củ khoai vẫn là thứ lương thực thiết yếu cho ngày ấy. Cứ thế cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai khi tiết trời xuân nắng ấm, đậu bén hơi xuân vươn lên xanh mỡ màng. Đây cũng là mùa đậu cho ngọn béo mập, giòn ngọt, thơm bùi nhất.

Tôi còn nhỏ nên không tham gia vào việc hái ngọn đậu chỉ kiếm con cá, con tôm cho bữa cơm nhà thêm ấm áp. Mự và các chị cùng anh trai là những người thường đi hái ngọn đậu cho món rau của gia đình. Ngọn đậu để ăn khi đó thông thường là ngọn của loại đậu trắng hoặc đậu đen chứ các loại đậu khác với quê tôi bảo không ngon nên thường không hái.

Hái ngọn đậu về thường là đã sạch nên chỉ rửa lấy vài nước rồi luộc lên thôi. Luộc ngọn đậu cũng chỉ cần đun nước thật sôi, thêm chút muối để tăng thêm độ nóng. Sau đó cho ngọn đậu vào đảo đều vài lần thì vớt ra, vì ngọn đậu rất mềm nên không được luộc lâu. Mự nói "ngọn đậu luộc lâu mất ngon". Ngọn đậu vớt ra để cho nguội bớt dùng tay nắm lại từng nắm vắt thật khô nước, sau đó lại đánh tơi ra và kèm theo là nước mắm dam (cua đồng) hay mắm cáy thì quá tuyệt vời trong mỗi bữa cơm khoai.

Cũng thỉnh thoảng Mự xào với chút mỡ heo ít ỏi thời đó cho thêm chút hương vị tuy nhiên món luộc vẫn là đắc sắc của một thời với những sắc màu cuộc sống. Giờ cuộc sống không còn khó khổ như xưa. Ấy vậy mà những món ăn dân dã, bình dị một thời từ ngọn rau lang, ngọn đậu, ngọn bầu,… nay có khi lại trở thành đặc sản, được nhiều người ưa chuộng. Đơn giản bởi đây là nguồn rau sạch, lạ miệng, giúp bữa ăn càng thêm hấp dẫn, thú vị. Yêu quê hương, yêu những gì dung dị, đời thường, tôi càng thêm trân quý những sản vật có được từ mồ hôi, công sức của người dân lao động dù chỉ là cái rau cái cỏ, như những ngọn đậu xanh non mỗi mùa.

Theo Chuyện làng quê

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt đổ xô tìm kiếm, đi du lịch lễ 30/4

Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt đổ xô tìm kiếm, đi du lịch lễ 30/4

Các thành phố được mệnh danh là thiên đường du lịch ở khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á được người Việt yêu thích. Đáng chú ý, Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt quan tâm dịp lễ 30/4 này.

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ

Cần Giờ được biết là một ốc đảo xanh tươi nhờ thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái rừng ngập mặn, đặc biệt với nhiều sản vật tươi sống, tạo nên nền ẩm thực Cần Giờ phong phú và đa dạng như Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm, Lẩu ba khía lá buôi, Cá dứa một nắng, địa sâm...

Du khách ùn ùn lên đường đi chơi lễ 30/4

Du khách ùn ùn lên đường đi chơi lễ 30/4

Người dân ùn ùn đi du lịch lễ 30/4. Các điểm đến như du lịch biển và vùng núi với khí hậu mát mẻ được ưu tiên hàng đầu.

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Đường phố, điểm tham quan, vui chơi tại TP.HCM không quá đông đúc trong ngày 27/4. Nhờ vậy, người dân có thể tận hưởng không khí và thong thả trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Ngày 26.4, TTTM Thiso Mall Trường Chinh – Phan Huy Ích chính thức mở rộng thêm không gian mua sắm cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ các thương hiệu trong dịp lễ 30.4 và 1.5.