Mùi cá lóc nướng luôn gợi nhớ về nét văn hóa đặc sắc miền Tây
Phong tục tát đìa để chuẩn bị cá, tôm ăn tết là cách bắt cá truyền thống mang nét đặc trưng riêng của người dân vùng sông nước Cửu long. Đặc biệt, tại huyện Tam Nông – Đồng Tháp hoạt động tát đìa ăn tết rất sôi động
Người dân gọi những cái ao được đào lấy đất đắp lên vườn tược hay các bờ bao là cái đìa. Đìa thường có độ sâu khoảng 3-4m, rộng khoảng 40-100m tùy vào diện tích đất lớn hay nhỏ.
Mùa khô là thời điểm người dân nhử cá vào đìa hết sức đơn giản, không tốn nhiều thời gian bằng cách “mé” những nhánh cây tạp trong vườn hay chà tre và cả những giề lục bình, rau muống… rồi “liệng” xuống đìa để dụ cá, tôm…vào ở.
Các lão nông ở miền Tây cho biết: Ngày xưa, mỗi lần tát đìa thu hoạch cá tôm nhiều vô số kể, lúc đó thương lái vào tận đìa để mua cá to, số tiền bán cá dùng trang trải đủ cái tết nhà quê cho cả nhà. Còn cá chết ngộp hay cá nhỏ hơn chút thì nhà để lại làm khô, làm mắm để dành ăn tết, thậm chí ăn không hết phải đem ra chợ bán dần. Vì thế, với mỗi nhà, cái đìa rất quan trọng nên cứ đến mùa tát đìa là phải canh chừng kỹ càng đến nỗi cất chòi canh giữ, không cho người khác tát trộm, câu trộm.