dd/mm/yyyy

Ông “trùm” chế tạo máy làm giá đỗ, rau mầm sạch

Bỏ hẳn việc làm ổn định chỉ để về nhà trồng rau sạch, anh Tiêu Thanh Vũ ở Cần Thơ nổi danh vào năm 38 tuổi, thành ông "trùm" sáng chế máy làm giá đỗ, rau mầm sạch trong top 100 thương hiệu nổi tiếng do Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam bình chọn.

Cung cấp 100kg mầm rau sạch/ngày

Cơ sở sản xuất của anh Vũ không rộng, chỉ khoảng 100m2 nhưng những khay rau mầm xanh um được chủ nhân sắp xếp gọn gàng, ngay hàng, thẳng lối cùng với sự tất bật của nhân công đưa rau vào hộp kịp giao hàng cho các siêu thị. Khi chúng tôi đến thăm, anh Vũ tươi cười khoe: Đây là rau sạch, tất cả các công đoạn từ gieo hạt, ủ mầm cho đến lúc thu hoạch không dùng thuốc trừ sâu, phân bón hay bất kì hóa chất nào. Khách hàng không phải lo lắng về chất lượng rau ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tiêu Thanh Vũ phải mất gần 1 năm thử trồng rau mầm.
Tiêu Thanh Vũ trải qua gần 1 năm thử nghiệm trồng rau mầm.

Vũ tâm sự: Tuy đã trực tiếp nghiên cứu thực tế, đọc nhiều tài liệu, thế nhưng khi bắt tay vào làm rau mầm, mới thấy cực khó. Chỉ cần thiếu nhiệt độ, độ ẩm hoặc lơ đễnh một chút thì toàn bộ rau mầm coi như đổ bỏ hết. “Tôi kiên trì thử nghiệm gần một năm trời, cho đến khi tạo ra lứa rau mầm ngon và sạch đúng theo tiêu chuẩn chất lượng”, anh Vũ cho biết.

Thế nhưng, sản xuất rau mầm thành công là một lẽ, còn việc rau có được thị trường đón nhận hay không lại là vấn về nan giải. Đây là rào cản tiếp theo mà Vũ vấp phải.  Do 10 năm trước rau mầm chưa được nhiều người biết đến nên anh vừa sản xuất, vừa tiếp thị sản phẩm nhưng rồi sức tiêu thụ cũng không đáng kể.

“Để duy trì sản xuất mình phải vay vốn ngân hàng, tiền nợ thì mỗi lúc một chồng chất mà lời thì chưa thấy. Nhiều lúc sản phẩm bị khách hàng từ chối làm mình buồn,  người thân e ngại và lo lắng, nhưng không thể cho phép mình dừng lại và cố gắng tìm đầu ra cho rau mầm”, Vũ tâm sự.

Rồi niềm vui đã đến, sau bao khó khăn vất vả, năm qua cơ sở sản xuất rau mầm sạch An Bình của Vũ đã được nhiều người biết đến. Mỗi ngày anh cung cấp khoảng  100 kg rau mầm sạch cho một số quán ăn, nhà hàng và siêu thị tại thành phố Cần Thơ như Metro, big C, Coopmart với giá dao động từ 48.000 - 50.000 đồng/kg. Vào những dịp lễ, tết nhu cầu tăng lên gấp đôi, gấp ba; tính ra, anh Vũ thu nhập bạc triệu/ngày.

Tiêu Thanh Vũ là một kỹ sư nông học, từng tham gia nhóm nghiên cứu của Trường đại học Cần Thơ về đề tài công nghệ nhân giống bằng kỹ thuật nuôi cấy mô vào nhân giống hoa kiểng. Năm 2002, sau khi tốt nghiệp, Vũ được giữ lại trường, công tác tại khoa Nông nghiệp và ứng dụng công nghệ sinh học.

Đến năm 2004, Vũ được điều về làm Phó phòng ứng dụng công nghệ của Trung tâm kỹ thuật và ứng dụng công nghệ Cần Thơ. Thế nhưng, đùng một cái, Vũ nộp đơn xin nghỉ việc để về nhà trồng rau sạch. Ai cũng ngạc nhiên, thậm chí có người cho rằng anh điên rồ…

Tự chế tạo máy làm đỗ giá sạch

Từ thông tin trên báo chí về những cơ sở làm giá đỗ bẩn, sử dụng thuốc tẩy trắng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, Vũ nảy ra ý định chế tạo máy sản xuất giá đỗ sạch. Nói là làm, Vũ bắt tay vào việc.

Ban đầu, Vũ đến các cơ sở làm giá truyền thống để học tập kinh nghiệm, quy trình làm giá truyền thống. Mặt khác, Vũ thuê thợ hàn làm khung, thiết kế máy theo ý tưởng của mình. Trầy trật không biết bao nhiêu lần, tháo máy ra rồi ráp lại, điều chỉnh, thay thế... có khi giá đỗ làm ra cái thì hư, cái thì hình thù xấu xí phải đổ bỏ… Cứ thế bao nhiêu tiền lời từ sản xuất rau mầm, Vũ đều tập trung cho việc chế tạo máy làm giá đỗ sạch.

Sau hai năm mày mò, Tiêu Thanh Vũ chế tạo thành công máy làm giá tự động, công suất 100kg/ngày.
Sau hai năm mày mò, Tiêu Thanh Vũ chế tạo thành công máy làm giá tự động, công suất 100kg/ngày.

Sau hai năm mày mò, máy làm giá sạch kích thước 2m x 0,5m x 1,8m, công suất 100kg/ ngày, có bộ tưới nước tự động, buồng ủ đậu nửa kín nửa hở thích hợp với mọi điều kiện thời tiết đã ra đời. “Máy làm giá tự động giúp người trồng giá chủ động về số lượng, hạ giá thành sản xuất. Đặc biệt, giá được trồng từ máy không sử dụng bất kì hóa chất nào, bảo đảm chất dinh dưỡng vốn có của hạt đậu, an toàn sức khỏe cho người sử dụng”, anh Vũ nói.

Với những thành quả trên, năm 2013, Vũ đem máy sản xuất giá đỗ tự động của mình tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP.Cần Thơ và vinh dự nhận giải Nhì. Năm 2014, máy làm giá tự động được Chương trình Nhà sáng chế của đài Truyền hình Việt Nam chọn là sáng chế hữu ích nhất và là sản phẩm công nghệ làm giá an toàn đầu tiên của Việt Nam. Ngoài ra, máy sản xuất giá đỗ sạch của Vũ lọt top 100 thương hiệu nổi tiếng do Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam bình chọn.

Từ những thành quả đạt được, năm 2015, bên cạnh việc sản xuất giá đỗ, rau mầm sạch, Vũ xúc tiến hợp tác chuyển giao công nghệ với một số nhà máy trên địa bàn tỉnh Long An để sản xuất hàng ngàn tấn rau mầm sạch phục vụ cho địa bàn TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ và các cơ sở có nhu cầu.

Dương Cầm