Hội thảo do Trường Đại học Văn Hiến, Đại học Cần Thơ và Đại học Okayama (Nhật Bản) cùng phối hợp tổ chức.
Hội thảo có sự tham dự của TS. Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ), GS.TS. Bùi Chí Bửu, Chủ tịch Hội đồng giáo sư liên ngành Nông nghiệp – Lâm nghiệp và các nhà khoa học đến từ các Trường Đại học, các viện Nghiên cứu trong nước, quốc tế.
Về phía các trường đại học quốc tế và trong nước, có GS.TS Hiroaki Funahashi -Trường Khoa học Môi trường và Sự sống, Đại học Okayama (Nhật Bản); GS.TS.KS Katleen Raes - Cục Công nghệ an toàn vệ sinh thực phẩm - Đại học Gent (Bỉ); PGS.TS Lê Việt Dũng, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ; GS.TS Trần Linh Thước, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM), TS. Từ Minh Thiện, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hiến, cùng Ban điều hành, Trưởng các khoa và nhiều nhà nghiên cứu.
TS Từ Minh Thiện, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hiến, nguyên Phó trưởng ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) TP.HCM, cho biết, trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam đã nghiên cứu và chuyển giao vào sản xuất hàng trăm quy trình kỹ thuật trong các ngành trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, lâm nghiệp. Nông nghiệp Việt Nam phát triển và đang chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, với năng suất và chất lượng ngày càng cao, đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài với tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng nhiều thị trường khó tính.
"Nông sản Việt Nam hiện có mặt trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU... Trong đó, sự phát triển vượt bậc của ngành nông nghiệp có sự đóng góp của ứng dụng của khoa học công nghệ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp hiện nay", ông Thiện khẳng định.
Cũng theo ông Thiện, từ năm 1996, công nghệ sinh học được lựa chọn là một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề lương thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp đã và đang trở thành vấn đề được các nhà khoa học và các doanh nghiệp lớn quan tâm rất nhiều. Hiệu quả ứng dụng công nghệ sinh học từ các quốc gia như Israel, Hà Lan, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nước trên thế giới có thế mạnh về nông nghiệp, trong đó có Việt Nam.
"Vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra, Hội thảo với sự hợp tác của Trường Đại học Okayama, Đại học Cần Thơ và Đại học Văn Hiến đồng tổ chức với kỳ vọng sẽ là diễn đàn để các nhà khoa học thảo luận và cùng tìm ra các giải pháp phù hợp trong lĩnh vực công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp, ứng dụng trong khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật, nghiên cứu các sản phẩm sinh học có chất lượng cao, phục vụ cho lợi ích, nhu cầu của con người đồng thời phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường bền vững", ông Thiện cho biết.