HTX Sản xuất, kinh doanh cá chiên đặc sản Thái Hòa (Hàm Yên) là một trong những đơn vị điển hình trong việc nuôi cá đặc sản theo hướng VietGAP.
Ông Phạm Văn Bình, Giám đốc HTX cho biết, tận dụng tiềm năng sẵn có với hơn 9 km sông Lô chảy qua địa bàn xã, năm 2006, một số hộ dân trong xã đã phát triển nghề nuôi cá lồng và thành lập HTX chuyên nuôi cá chiên đặc sản.
Hiện nay, HTX có 12 hộ thành viên chăn nuôi với 64 lồng cá đặc sản, trong đó có 51 lồng cá chiên đặc sản và 13 lồng cá bỗng quý hiếm.
Sản lượng cá đặc sản thu hoạch hàng năm đạt trên 4 tấn. Năm 2017, HTX được công nhận chăn nuôi cá đặc sản theo tiêu chuẩn VietGAP.
Nhờ đó giá bán cá đặc sản cao hơn, từ 460.000 - 500.000 đồng/kg. Mỗi hộ thành viên thu lãi từ 50 - 60 triệu đồng/lồng cá đặc sản.
Do kiểm soát tốt các yếu tố liên quan đến môi trường nước nên cá đặc sản to bự luôn khỏe mạnh, ít dịch bệnh, giảm khá nhiều chi phí phụ.
Gia đình ông Bình nuôi 19 lồng, trong đó 14 lồng cá chiên đặc sản và 5 lồng cá bỗng quý hiếm...
Vụ thu hoạch vừa qua sản lượng cá chiên đặc sản gia đình ông ước đạt trên 1,3 tấn, trừ chi phí cho thu lãi gần 500 triệu đồng.
Đặc biệt hiện nay, HTX kinh doanh cá chiên đặc sản Thái Hòa đã nuôi thành công cá cấp 1 (có chiều dài 5 đến 7 cm) do Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang cung cấp lên cá cấp 3 (có chiều dài 25 đến 30 cm) để cung cấp cho các hộ thành viên trong HTX chăn nuôi.
Anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang (TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) cho biết, công ty tổ chức nuôi trồng thủy sản trên hồ thủy điện Chiêm Hóa với 30 lồng nuôi cá đặc sản như cá lăng, cá bỗng, các chiên, cá nheo…
Anh Tuấn chia sẻ, ngoài môi trường nước sạch thì thức ăn chăn nuôi cũng phải đảm bảo an toàn. Hàng năm, nhân viên công ty đều tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá.
Nhân viên công tỷ cũng thường xuyên kiểm tra thức ăn, lượng cá ăn hàng ngày. Làm việc này là để nhân viên công ty điều chỉnh cho phù hợp, vệ sinh lồng cá định kỳ tạo sự thông thoáng nước trong lồng để tăng hàm lượng oxy trong nước và chống ký sinh trùng trên cá, bổ sung khoáng chất, thuốc phòng ngừa dịch bệnh cho cá khi cần thiết.
Nhờ làm tốt quy trình, sau khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là “địa chỉ xanh cung cấp thực phẩm sạch” trên toàn quốc, tháng 3-2017, công ty đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận cơ sở nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Sản lượng cá đặc sản sản xuất ra không đủ cung cấp cho các đơn đặt hàng khắp nơi. Công ty đã lập kế hoạch tiếp tục mở rộng sản xuất, ngoài cung cấp thực phẩm tươi sẽ mở thêm dịch vụ chế biến sẵn để tiêu thụ sản phẩm ở các chuỗi nhà hàng, siêu thị thực phẩm an toàn…
Anh Trần Văn Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Tuyên Quang khẳng định, các mô hình nuôi cá đặc sản theo hướng VietGAP đang mở ra hướng phát triển mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện môi trường.
Mô hình nuôi cá đặc sản theo tiêu chuẩn VietGAP còn giúp thay đổi nhận thức của người dân về kỹ thuật nuôi an toàn theo quy chuẩn cũng như bảo đảm tính bền vững trong nuôi trồng thủy sản.
Tuy nhiên, để nhân rộng và phát triển mô hình nuôi cá đặc sản theo hướng VietGAP trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang còn gặp không ít khó khăn.
Nguyên nhân là hầu hết các diện tích nuôi cá đặc sản còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa có nhiều vùng chuyên canh tập trung.
Việc đầu tư thâm canh nuôi cá đặc sản của nông dân còn nhiều hạn chế. Chi cục Thủy sản tỉnh Tuyên Quang đang tích cực phối hợp với các địa phương hoàn thiện quy hoạch các vùng nuôi thâm canh tập trung, đẩy mạnh chuyển giao quy trình kỹ thuật đến người nuôi trồng thủy sản.