Bạn có thể tự làm tôm khô tại nhà để đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh. Tôm khô là món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích, có thể để lâu, ăn dần trong thời gian dài.
Muốn tôm khô ngon thì nguyên liệu phải tươi, nếu mua được tôm bạc đất thì tôm khô sẽ rất dẻo, ngọt mà đỏ tươi rất đẹp, không có thì thay bằng tôm bạc thẻ.
Dân Việt sẽ hướng dẫn các cách làm tôm khô sau đây để bạn so sánh lựa chọn cách làm phù hợp:
- 1kg tôm,
- 2 muỗng cafe muối hạt,
- 100ml rượu trắng (có rượu thì tôm khô sẽ có màu đỏ)
Tôm phải mua con tươi còn giãy giụa đành đạch, đem về rửa sạch để ráo rồi ướp với muối và rượu khoảng 15 phút thì bắc lên hấp cho chín. Cũng có nhiều cách làm tôm khô.
- Cách làm tôm khô 1: lột hết vỏ đem phơi 1 ngày nắng gắt là được
- Cách làm tôm khô 2: nếu không có nắng thì cho vào nồi chiên không dầu sấy ở mức nhiệt 80 độ trong 20 phút, xong lấy ra đảo đều, lại cho 20 phút, lại đảo đều. Nếu thấy đã vừa ý thì thôi, vì có nhiều người không thích quá khô, chỉ thích dẻo.
- Cách làm tôm khô 3: để nguyên con không cần lột vỏ, đem phơi hoặc sấy như trên. Rồi cho vào túi vải đập nhẹ nhẹ cho vỏ rơi ra, sàng lại là xong. Kiểu để nguyên con còn vỏ thế này ăn rất giòn và ngon.
So sánh giữa cách lột vỏ mới phơi/sấy và cách để nguyên vỏ phơi xong mới bỏ vỏ thì nên nguyên vỏ hơn, vì nó vệ sinh hơn và ngọt hơn dù nhìn bề ngoài nó không đẹp như cách lột vỏ trước khi phơi.
Nếu mới làm lần đầu thì mua 1kg tôm rồi chia 2 cách làm, lột vỏ trước và sau. Sau đó so sánh xem thích cái nào thì mua về làm để ăn dành.
Cách bảo quản: Cho vào hũ sành cất ngăn mát tủ lạnh thì để được 3 tháng, còn cho ngăn đá thì để được cả năm, còn hút chân không thì để còn lâu hơn nữa/
*Món ăn và hình ảnh do FB Nguyet Nguyen thực hiện