Làm gỏi cá không tanh nhờ loại nước quen thuộc này

Hanh Nguyen Chủ nhật, ngày 20/03/2022 08:21 AM (GMT+7)
Gỏi cá có sự hòa quyện giữa vị béo thơm của thịt cá, vị chua ngọt từ nhiều nguyên liệu khác. Dân Việt sẽ hướng dẫn bạn làm gỏi cá ăn ngon, lạ miệng, hợp khẩu vị của rất nhiều người
Bình luận 0

Tuy nhiên để làm gỏi cá cần có bí quyết để thành phẩm không bị tanh mà thơm ngon đạt chuẩn. 

Nguyên liệu làm gỏi cá

- 300g cá tươi (dùng cá bò, cá tuyết cá mú…đều được).

- 1 trái dừa non, hoặc nếu dừa già thì vắt thêm chút chanh

- Rau trộn gỏi: bắp chuối, hành tây thái lát, rau thơm các thể loại, đậu phộng rang.

- Nước trộn gỏi: 1 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu, cốt chanh của 1,5 trái, ớt cắt lát.

- Xốt chấm gỏi: nước dừa chanh ngâm cá, 1 trái cà chua chín, dầu phộng, 1 muỗng cafe bơ đậu phộng, hạt nêm, muối, tiêu

Làm gỏi cá không tanh nhờ loại nước quen thuộc này - Ảnh 1.

Cách làm gỏi cá: Muốn gỏi cá không tanh cần bí quyết riêng

Cách làm gỏi cá

- Cá rửa nước lạnh, lau khô, thái mỏng.

Làm gỏi cá không tanh nhờ loại nước quen thuộc này - Ảnh 2.

Cách làm gỏi cá: Cá rửa sạch bằng nước lạnh, lau khô, thái mỏng

 - Bổ trái dừa lấy nước (nếu dùng dừa thiệt non thì tốt hơn, vì dừa non chua, độ acid cao). Nếu dừa già thì vắt nước cốt của 1 trái chanh nhỏ vào tô nước dừa cho tăng độ acid.

Làm gỏi cá không tanh nhờ loại nước quen thuộc này - Ảnh 3.

Cách làm gỏi cá: Đổ nước dừa 1 vào tô

- Bỏ cá thái lát vào nước chanh dừa để ngâm 10 phút. Nước dừa chanh vừa giúp khử mùi tanh của cá, vừa giúp làm chín cá bằng độ acid của mình.

Làm gỏi cá không tanh nhờ loại nước quen thuộc này - Ảnh 5.

Cách làm gỏi cá: Bỏ cá vào ngâm

 - Cá sau khi ngâm xong thì vớt ra, hoặc đổ qua ray. Giữ phần nước lại.

- Trộn cá với chén nước trộn gỏi và đợi thêm 10 phút.

Làm gỏi cá không tanh nhờ loại nước quen thuộc này - Ảnh 8.

Pha nước gỏi: đường, muối, tiêu, chanh, ớt

Làm gỏi cá không tanh nhờ loại nước quen thuộc này - Ảnh 10.

Đổ nước gỏi vào cá, trộn đều

- Trong lúc chờ cá thì làm xốt: Bắc nồi, bật lửa, thêm dầu phộng, nấu cho dầu thật nóng rồi bỏ thêm 1 trái cà chua cắt lát vào, xào cho nát mềm rồi lấy nồi ra khỏi bếp.

- Trong 1 nồi khác, nấu nước dừa chanh hồi nãy ngâm cá cho sôi rồi bỏ thêm bơ đậu phộng.

Làm gỏi cá không tanh nhờ loại nước quen thuộc này - Ảnh 14.

Xào đến mềm, nát ra thì tắt bếp, bắt nồi ra khỏi lò

 - Nấu cho đến khi đặc lại rồi đổ phần cà chua ở trên vào nấu chung đến lúc xốt đặc. Nêm nếm với bột nêm, muối, tiêu cho vừa khẩu vị.

- Trộn cá với bắp chuối, hành tím và rau thơm, ngò.

Làm gỏi cá không tanh nhờ loại nước quen thuộc này - Ảnh 19.

Cách làm gỏi cá: Trộn cá với rau, rắc thêm đậu phộng rang giã

 - Rắc chút đậu phộng rang đập dập lên nữa là thưởng thức thôi

Làm gỏi cá không tanh nhờ loại nước quen thuộc này - Ảnh 20.

Cùng thưởng thức với chén nước xốt beo béo

 Chúc các bạn thành công khi làm gỏi cá

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hanh Nguyen thực hiện 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem