Những năm gần đây, tại Hà Nội, dịch vụ đặt cỗ cúng ông Công, ông Táo hay cúng tất niên không còn xa lạ. Năm nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, dịch vụ đặt cỗ ngày càng phát triển với nhiều hình thức mới lạ.
Theo đó, các mâm cỗ mặn truyền thống có giá khoảng trên dưới 1 triệu đồng là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Ngoài ra, hiện tại, các mâm cỗ chay kiểu Nhật có giá chỉ từ 400.000 đến 600.000 đồng cũng là sự lựa chọn của nhiều gia đình bận rộn.
Chị Thanh Hằng (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, do điều kiện công việc bận rộn lại có con nhỏ, nhiều năm qua, gia đình đã chọn hình thức đặt cỗ cho các ngày lễ cuối năm thay vì nấu như trước kia. Theo đó, năm nay, hình thức cỗ chay được gia đình chị Hằng chọn lựa cho mâm cúng ngày ông Công ông Táo.
"Do công việc bận rộn lại có con nhỏ nên chúng tôi đã lựa chọn hình thức đặt cỗ trong các ngày lễ từ trước. Năm nay, đại dịch Covid – 19 lại đang bùng phát trở lại nên tôi lại càng không muốn đi lại tiếp xúc nhiều. Bên cạnh đó, tôi cảm thấy mâm cỗ chay cũng được chế biến rất ngon, lượng ăn vừa đủ cho gia đình lại tốt cho sức khỏe nên đã lựa chọn cho mâm cơm cúng ngày cuối năm này", chị Hằng cho hay.
Chị Nguyễn Trang, chủ nhà hàng Nhật Bản Furyu Restaurant (78 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, những năm trở lại đây, nắm bắt thị hiếu khách hàng đã thay đổi nên nhà hàng đã đưa ra các sản phẩm mâm chay. Qua đó, giảm bớt các món ăn nhiều dầu mỡ, đạm, chất béo truyền thống và nhận được sự quan tâm của thực khách.
"Hiện tại, người tiêu dùng rất quan tâm tới vấn đề sức khỏe nên chúng tôi đã chủ động hướng tới các món ăn có lợi và được chế biến theo công thức độc đáo của Nhật để thay đổi. Các mâm chay gồm từ 8 đến hơn 10 món với giá dao động từ 400.000 tới hơn 600.000 đồng hiện đang rất được khách hàng quan tâm và đặt nhiều những ngày qua", chị Trang chia sẻ.
Theo đó, một mâm chay theo kiểu Nhật Bản sẽ bao gồm các món như: sushi chay tổng hợp, sushi gạo lứt phủ khoai tây chiên, salad bắp cải, há cảo rau,… Ngoài ra, theo chia sẻ của một số người tiêu dùng, việc đặt các mâm chay thường đơn giản hơn cỗ truyền thống. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm, các cơ sở nấu cỗ truyền thống thường kín lịch do nhu cầu tăng cao.
Về thị trường dịch vụ nấu cỗ truyền thống, từ cuối tháng 12/2020, nhiều cửa hàng bán đồ ăn phục vụ tết bắt đầu nhận đặt đồ ăn tết. Nhà hàng Ánh Tuyết (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có 3 lựa chọn mâm cỗ tết giá 1,15 -1,5 triệu đồng/mâm, gồm: Mâm sum vầy, mâm hội ngộ, và mâm đoàn viên.
Theo đó, mỗi mâm cỗ có 8 món gồm: bánh chưng, gà hấp, nem Hà Nội, canh măng, bóng xào, cá kho… còn có các món salat, nộm, rau củ quả ăn kèm cho đỡ ngán.
Theo báo giá của một cơ sở nấu cỗ phố Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội), năm nay, đơn vị này có mâm cỗ chay và mâm cỗ mặn giá 970.000 -1,4 triệu đồng/mâm, từ 8 - 9 món. Ngoài ra, các cửa hàng chuyên bán đồ ăn online cũng đua nhau đưa ra set cỗ tết với giá bình dân hơn ở mức 600.000 - 850.000 đồng.