Cua đồng được chế biến thành món ăn đặc sản ở nhiều thành phố, đặc biệt là bún cua ở Hà Nội. Do vậy, nhiều nông dân Nghệ An có thêm nguồn thu nhập nhờ bắt cua đồng.
Trên địa bàn huyện Yên Thành, từ ngày mùng 3 Tết năm nay, nhiều bà con nông dân đã lội đồng "săn" cua. Tuy nhiên, năm nay giá cua giảm mạnh so với các năm trước.
Lão nông Nguyễn Văn Hải ở xóm 5, xã Bắc Thành cho hay, các năm trước, ra Tết, giá cua đồng 120.000 đồng/kg, nhưng năm nay chỉ còn 75.000 đồng/kg.
Riêng tôi, mỗi đêm lội ruộng từ 19 giờ đến 21 giờ, bắt được 3 kg cua, bán cho thương lái được 225.000 đồng, dù cua giảm giá, nhưng vẫn chịu khó đi bắt, bởi thời điểm này nông dân không làm chi ra tiền.
Quan sát tại các điểm thu mua cua đồng trên địa bàn các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương... trong dịp này cho thấy, không những người lớn mà trẻ em cũng choàng đèn pin, mang xô nhựa đi bắt cua đồng.
Người nhiều được 2 - 3 kg, kẻ ít cũng được 0,5 - 1 kg, sau khi cân xong, thương lái trả tiền liền tay, ai cũng phấn khởi.
Ông Nguyễn Văn Tần, thương lái thu mua cua đồng trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành) cho biết: Cua đồng ở Nghệ An chủ yếu tiêu thụ ở Hà Nội để chế biến món bún riêu cua. Thường các năm trước, ra Tết cua đồng hiếm và nhu cầu lớn, nên giá tăng cao nhất trong năm, trên 120.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, năm nay đang thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở các tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Hội, nên quán hàng ăn đóng cửa, khiến cua đồng khó tiêu thụ, giảm giá từng ngày, hiện chỉ còn 75.000 đồng/kg.
"Dịp này cua đồng nhỏ, khó bắt, mặc dù người đi bắt nhiều, nhưng mỗi ngày tôi chỉ thu mua được không đầy 1 tạ. Cua được đóng vào bao tải, gửi xe khách ra Hà Nội ngay trong đêm" - ông Tần cho hay./.