Món ngon mỗi ngày hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm chả trứng hấp với mọc nhĩ "quen mà lạ".
Trứng gà là thực phẩm quen thuộc của mọi gia đình nhưng luộc, chiên, rán mãi cũng ngán. Bạn có thể thử làm chả trứng hấp với cách chế biến đơn giản dễ làm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Đặc biệt làm chả trứng hấp sẽ hấp dẫn được trẻ con vì chúng trông như một món bánh đẹp mắt lại rất đưa cơm vì lạ miệng.
-Trứng gà ta: 04 quả.
-Thịt băm: 200g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Mộc nhĩ (nấm mèo): khoảng 3 - 4 tai nấm.
- Rau mùi (ngò), hành lá
- Hành tím: 2 củ
- Mộc nhĩ, ngâm nước ấm, khi mềm, bỏ chân nấm, rửa sạch, thái sợi.
- Cà rốt: thái sợi.
- Rau mùi, hành lá thái nhỏ, hành tím thái lát mỏng.
- Trứng: cho vào tô, tách ra 2 lòng đỏ (để làm mặt chả.) cần dùng trứng gà ta để mặt chả vàng đẹp.
- Tiếp theo trộn các nguyên liệu (trừ 2 lòng đỏ ra) vào 1 tô, nêm gia vị: mắm, muối, bột nêm, bột ngọt và hạt tiêu cho vừa khẩu vị.
- Sau khi trộn đều các nguyên liệu, dùng đĩa rộng, thành cao hoặc bát đáy rộng, sao cho trứng tròn đều, như cái bánh ấy. Lau 1 lớp dầu cho đỡ dính trứng rồi cho phần nguyên liệu đã trộn vào đĩa. Dùng bọc thực phẩm bọc đĩa chả vào, rồi đem hấp cách thủy.
- Thời gian hấp khoảng 20 - 30 phút tùy độ dày của chả. Khi chả đã chín, các bạn rót phủ đều 2 lòng đỏ trứng đã đánh cùng chút bột nêm lên mặt chả, che đĩa chả lại, rồi hấp chừng 5 phút nữa là xong món ăn. (Đây là khâu cần cẩn thận, khéo léo, vì cần nhấc đĩa chả ra, tháo màng bọc để cho lòng đỏ, rồi lại bọc lại, đặt hấp tiếp, nóng và dễ đổ vỡ.
- Ưu điểm món chả trứng này là mềm, không khô như chiên rán luộc thông thường và gần như không có dầu mỡ.
* Món ăn và ảnh do Fb Đinh Vũ Quang Cường thực hiện.