Thức uống là nước hoa đậu biếc mật ong lên men có nhiều công dụng khác nhau như hoa đậu biếc giúp giảm cân lành mạnh, giảm đau, hạ sốt, kiểm soát đường huyết, bảo vệ mắt… Đặc biệt, loại trà được pha từ hoa đậu biết còn giúp ngăn ngừa lão hóa giúp chị em phụ nữ khỏe đẹp một cách tự nhiên.
Hoa đậu biếc được sử dụng phổ biến nhất bởi chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Trong đó, 2 hoạt chất nổi bật nhất là anthocyanin và flavonoid.
Hơn nữa, flavonoid có nguồn gốc thực vật là hoạt chất được ứng dụng thành các chế phẩm trị bệnh. Các nhà khoa học trên thế giới cũng công nhận flavonoid là một trong những hoạt chất thiên nhiên có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và đột biến của các tế bào trong cơ thể, phòng chống ung thư.
Mật ong lên men (MOLM) là sự kết hợp giữa mật ong nguyên chất và men vi sinh dưới những điều kiện riêng biệt về pH, nhiệt độ, độ ẩm, lượng oxy và thời gian, nhằm nuôi cấy vi khuẩn có lợi, đồng thời tiết ra các enzym tốt cho tiêu hoá.
Mật ong lên men cũng được biết đến là có các đặc tính y học có lợi cho sức khỏe, chống vi khuẩn, chống vi rút và tăng cường hệ thống miễn dịch. Đây cũng là công thức lên men dễ làm và có lịch sử lâu đời.
Hiểu những công dụng của hoa đậu biếc và mật ong lên men, chị Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) đã chia sẻ công thức làm nước hoa đậu biếc và mật ong lên men tới các chị em phụ nữ.
Chị Nguyễn Thu Phương cho biết: "Mình được người chị tặng hoa đậu biếc trồng trên trang trại và hướng dẫn ngâm mật ong lên men. Lúc đầu định phơi khô cất đi uống dần nhưng chị bảo chị thấy ngâm mật ong là bảo quản được tốt nhất mà không bị giảm dược tính.
Chị cho thêm men vi sinh vào mật ong để làm mật ong lên men luôn. Lên mạng tìm hiểu thấy hoa đậu biếc có công dụng tốt nên chia sẻ cho mọi người cách làm chị ấy hướng dẫn mình".
Hoa đậu biếc rửa sạch, vẩy khô. Để thật ráo nước.
Cho hoa vào lọ thuỷ tinh, đổ mật ong ngập hoa.
Cho 1 gói/ống men vi sinh vào.
Trộn đều.
Mỗi ngày mở ra trộn đều 1 lần.
Khi cần dùng lấy 1-2 bông cùng mật ong ra pha như trà bình thường, rất tiện và ngon.
Muốn trà có màu hồng thì thêm nước cốt chanh, vừa ngon vừa đẹp mắt.
Ngoài ra chị Thu Phương còn dùng hoa này cho nhiều món khác, làm đá để làm soda chanh này, thạch hoa đậu biếc ăn kèm chè...
* Tít bài đã được Dân Việt đặt lại.