Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, tính riêng 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gừng Việt Nam sang Úc tăng trưởng 1.350% so với cùng kỳ, đạt hơn 348.000USD.
Nhằm đa dạng hoá mặt hàng nông sản và tìm kiếm các dư địa phát triển xuất khẩu, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã nghiên cứu triển khai chương trình xây dựng thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ nông sản gia vị tại thị trường này.
Qua khảo sát thị trường từ tháng 1/2021, Thương vụ Việt Nam tại Úc nhận thấy gừng tươi tại Úc có thời điểm giá lên đến hơn 50AUD/kg (khoảng 850.000 đồng).
Đặc biệt, thị trường Úc đang đẩy mạnh nhập khẩu gừng, dự đoán kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này tại Úc có thể lên tới hơn 100 tỷ đồng.
Trước đây gừng đông lạnh Việt Nam được xuất vào Úc với số lượng không đáng kể, chưa được người tiêu dùng biết tới. Thị trường Úc vẫn chưa mở cửa thị trường đối với gừng tươi Việt Nam.
Tuy nhiên, Thương vụ nhận thấy gừng già đông lạnh Việt Nam giữ nguyên được hương vị, hoàn toàn có khả năng chinh phục thị trường.
Nắm bắt cơ hội này, công tác truyền thông được Thương vụ Việt Nam tại Úc triển khai đến các cửa hàng, siêu thị và đặc biệt là hệ thống nhà hàng với thông điệp gừng già đông lạnh Việt Nam - Hương vị đặc sắc đặc, giá cả phải chăng.
Ngoài ra, để gây chú ý và nâng cao giá trị thương hiệu gừng Việt Nam, Thương vụ đã đề nghị Ban tổ chức giải golf cộng đồng tại Parramatta đồng ý quảng cáo gừng Việt Nam tại hố Hole-in-one với giải thưởng trị giá 10.000 đô la Úc (khoảng 170 triệu đồng – Giải thưởng do Ban tổ chức tài trợ).
Hiện nay, gừng đông lạnh Việt Nam không chỉ được bán tại siêu thị, cửa hàng, mà còn được bán online. Giá gừng Việt Nam đông lạnh tại Úc khoảng 9 -13 AUD/kg. Gừng được đóng gói 0,5kg hoặc 1kg chủ yếu phục vụ các nhà hàng.
Thương vụ đang đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu đóng gói nhỏ hơn khoảng 250gram để phục nhu cầu tiêu thụ tại các gia đình. Theo Thương vụ Việt Nam, thị phần gừng nhập khẩu tại Úc vẫn còn lớn. Thương vụ kêu gọi doanh nghiệp tiếp tục tăng cường xuất khẩu mặt hàng này.
Hiện, nhiều địa phương đang khuyến khích nông dân trồng gừng theo hướng an toàn, đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu.
Tại huyện Hà Quảng (Cao Bằng), cây gừng đã giúp nhiều đồng bào dân tộc thoát nghèo. Theo Phòng NNPTNT huyện Hà Quảng, chỉ sau hơn 3 năm, đến nay vùng cao Lục Khu đã phát triển trên 200ha gừng trâu.
Vụ gừng năm 2020, năng suất đạt từ 25 - 30 tấn/ha, có những xã đạt 35 tấn/ha, trừ chi phí cho người dân còn lãi hàng trăm triệu đồng, cao gấp 6 lần trồng ngô.
Nói về chất lượng gừng ở Lục Khu, ông Trần Văn Hiếu - Giám đốc Công ty DACE cho biết: "Đây là vùng núi đá, không có mạch nước ngầm, quanh năm chỉ phụ thuộc vào nguồn nước mưa nhưng do thời tiết mát lạnh nên sáng sớm thường có nhiều sương, giúp cây gừng phát triển tốt. Nhờ thổ nhưỡng đặc biệt, được thời tiết ưu ái nên củ gừng ở Lục Khu có hương vị đặc biệt. Gừng sau khi thu mua của bà con sẽ được chuyển về nhà máy chế biến, chiết xuất tinh dầu và xuất khẩu sang các thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản...".
Còn tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), đã phát triển được khoảng 80ha gừng, tập trung chủ yếu ở các xã Hướng Tân, Hướng Phùng, Tân Liên và Tân Long. Năng suất hàng năm đạt khoảng 2 - 2,5 tấn/sào.
Thời điểm cuối năm 2020, giá gừng tươi trên địa bàn huyện Hướng Hóa dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, cao hơn so với cùng kỳ năm trước từ 8.000 - 10.000 đồng/kg… Gừng thu hoạch được bao nhiêu, thương lái về tận vườn thu mua hết.