Dân Việt

Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam: Không sử dụng Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào

Bạch Dương 28/08/2021 17:29 GMT+7
Ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam khẳng định, hai sản phẩm bị thu hồi tại Ireland nằm trong lô hàng xuất khẩu châu Âu, không phải sản phẩm nội địa.
Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam: Không sử dụng  Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào - Ảnh 1.

Ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam tại họp báo chiều 28/8. Ảnh: B.D

Tại cuộc họp chiều 28/8, ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam cho biết, các sản phẩm của Acecook tại Việt Nam luôn tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời khẳng định, lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam.

Theo ông Kajiwara Junichi, Acecook tuyệt đối tuân thủ các quy định của Việt Nam, châu Âu, Nhật, Úc... về việc không sử dụng Ethylene Oxide trong bất cứ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu, sản xuất, lưu trữ. 

Họ cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên vật liệu và được khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

"Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng", ông Kajiwara Junichi nhấn mạnh.

Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ngày 20/8 thông báo, lô hàng mỳ tôm chua cay Hảo Hảo có hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022 và miến Good, hạn dùng tới ngày 10/11/2022 đang bị thu hồi do có chứa chất ethylene oxide - thuốc trừ sâu trái phép. Ethylene Oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường Liên minh châu Âu (EU) mà Ireland là thành viên.

Theo FSAI, việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm ethylene oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể có các vấn đề về sức khoẻ nếu sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. Do đó, cơ quan này khuyến cáo cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam: Không sử dụng  Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào - Ảnh 3.

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa Ethlene Oxide. Ảnh: FSAI

Sáng 28/8, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu với 2 sản phẩm mỳ Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất. Điều này để đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (còn gọi là oxiran và epoxit, là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016 của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Cùng đó, Bộ Công Thương cũng đang rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra, xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tổng giám đốc Acecook Việt Nam tại họp báo chiều 28/8.