Bộ Y tế yêu cầu xác minh thông tin một số sản phẩm của Acecook bị Ireland thu hồi
Bộ Y tế yêu cầu xác minh thông tin một số sản phẩm của Acecook bị Ireland thu hồi
Diệu Linh
Thứ bảy, ngày 28/08/2021 16:26 PM (GMT+7)
Ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin một số sản phẩm của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị Ireland thu hồi do có chất Ethylene Oxide.
Văn bản số 1639/ATTP-NĐTT Cục An toàn thực phẩm gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết: một số cơ quan báo chí thông tin Cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland có thông báo thu hồi các lô sản phẩm mỳ ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại Châu Âu.
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật An toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.
Do đó, Cục An toàn thực phẩm gửi công văn đề nghị Bộ Công thương xác minh, làm rõ.
Liên quan đến vụ việc này, tin từ Bộ Công Thương cũng cho biết, Bộ đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.
Đồng thời, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
Theo thông tin đăng tải trên website của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI), một số lô mỳ Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).
Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mỳ Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) là của Công ty Acecook Việt Nam. Còn lại sản phẩm mỳ hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.