"Buổi chơ đông, con cá hồng, em chê lạt
Tan chợ rồi, con tép bạc, em khen ngon"
Đó là câu ca dao mà người dân vùng biển Quảng Ninh ví von để nói lên vị ngọt của cá phèn hồng một nắng. Đây là một trong những loại cá đặc sản ở Quảng Ninh và được nhiều thực khách ưa chuộng vì thịt nạc, ít xương, hương vị khá thơm ngon và giá phải chăng.
Cá phèn hồng hay còn gọi là cá hồng là loài cá có thân bầu dục dài dẹt, màu hồng, viền lưng cong đều và viền bụng thẳng. Chúng thường sống ở vùng nước nông, hay kiếm ăn vào ban đêm và hay đi theo bầy đàn nên rất dễ đánh bắt. Cho đến nay, chúng vẫn đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi thịt của chúng rất thơm, mềm và ngọt. Loại cá này cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Sau khi chọn ra những con cá hồng tươi ngon nhất, ngư dân sẽ sơ chế, bỏ đầu, làm sạch và tẩm ướp chúng theo phương pháp thủ công rồi đem đi phơi để chế biến chúng thành cá hồng một nắng. Cá sẽ chỉ được phơi khô một lần duy nhất dưới nắng tự nhiên rồi sẽ được đem đóng gói và hút chân không. Với phương pháp chế biến truyền thống này, cá phèn hồng một nắng sẽ đảm bảo không có chất bảo quản và hoàn toàn tự nhiên.
Cá phèn hồng sinh sản nhanh, có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa hè. Loài cá này ít xương, thịt thơm, mềm và ngọt, dễ chế biến nên được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn là thực phẩm trong bữa cơm gia đình. Đây là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin A, C, D…
Các ngư dân ven biển của tỉnh Quảng Ninh đã sơ chế cá phèn hồng tươi, đem phơi một nắng khô khoảng 60-70% rồi đóng gói hút chân không và cấp đông thành sản phẩm cá phèn hồng một nắng. Với phương pháp chế biến truyền thống này, cá phèn hồng một nắng bảo đảm không có chất bảo quản và hoàn toàn tự nhiên, trở thành đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Cá phèn hồng một nắng dễ dàng bảo quản dài ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, thịt săn, không lẫn với loại cá nào khác.