Năm nay, giá quả cau tươi được các tiểu thương và người dân ở tỉnh Lào Cai cho biết là cao kỷ lục, gấp nhiều lần so với những năm trước.
Cụ thể, thời điểm đầu vụ, tiểu thương thu mua với giá 40.000 đồng/kg, giữa vụ (tháng 9, tháng 10) giá cau nhích lên ở mức 45.000-50.000 đồng/kg.
Hiện, quả cau tươi đang ở thời điểm cuối vụ, sản lượng ít hơn nên giá quả cau tươi dao động từ 55.000- 60.000 đồng/kg.
Những năm trước đó, giá quả cau tươi thường ở mức 10.000 đồng-20.000 đồng/kg, tùy vào mẫu mã, kích thước quả. Cá biệt, có năm giá cau thấp, chỉ còn vài nghìn đồng/kg.
Theo các tiểu thương, quả cau tươi sau khi được gom mua sẽ giao bán lại cho các cơ sở kinh doanh để sơ chế, trước khi xuất bán cho thị trường nước ngoài.
Được biết, quả cau tươi là nguyên liệu chính để sản xuất kẹo cau – sản phẩm rất được ưa chuộng tại một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc.
Lý giải cho giá cau cao kỷ lục, các tiểu thương cho biết là do ảnh hưởng của mùa mưa, bão năm 2019, 2020, nhiều diện tích cau tại các tỉnh miền Trung, đồng bằng sông Hồng, trung du miền núi phía Bắc đã bị gãy, đổ dẫn đến năng suất, sản lượng sụt giảm.
Tại tỉnh Lào Cai, cây cau được trồng rải rác ở các địa phương vùng thấp, chủ yếu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các gia đình và tạo cảnh quan thôn, xóm.
Giá cau cao kỷ lục giúp người dân có thêm thu nhập song người dân cần lắng nghe khuyến cáo từ phía chính quyền, ngành chức năng địa phương, tránh tình trạng trồng ồ ạt, thiếu định hướng dẫn đến cung vượt cầu, khó khăn cho khâu tiêu thụ nông sản.