Theo đó, tỷ lệ ngao chết từ 5 - 30%, quy mô diện tích vùng có ngao chết khoảng 300 ha (trong đó xã Đa Lộc 200 ha, xã Hải Lộc 100 ha) với số lượng trên 150 tấn ngao của 176 hộ nuôi.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa đã xuống địa bàn kiểm tra, lấy mẫu xác định nguyên nhân ngao chết.
Đồng thời, lấy mẫu nước và mẫu ngao gửi Trung tâm Quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I để phân tích, xác định nguyên nhân.
Qua kết quả phân tích các chỉ tiêu dịch bệnh mẫu ngao chết cho thấy: Vi khuẩn Vibrio, bệnh Perkinsus sp đều âm tính.
Đối với chỉ tiêu môi trường nước nuôi ngao: Độ mặn, N-NH3, P-PO42-, H2S và chlorophyll-a đều có giá trị trong khoảng phù hợp cho nuôi thủy sản.
Chỉ tiêu N-NO2 có 3/6 mẫu kiểm tra có giá trị cao vượt ngưỡng 1,04 lần, mức vượt ngưỡng rất thấp không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của ngao, không phải là tác nhân gây chết ngao.
Chỉ tiêu COD có 6/6 mẫu đều vượt cao hơn giới hạn 1,44-1,96 lần cho thấy có hàm lượng chất hữu cơ cao, có thể do xác ngao chết phân hủy tạo ra, có ảnh hưởng đến sức khỏe của ngao nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây chết ở ngao.
Trung tâm Quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I kết luận, hiện tượng ngao chết không phải do dịch bệnh; có thể do tác động cộng gộp của một số yếu tố môi trường bất lợi và mật độ nuôi dày.
Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Hậu Lộc chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã có ngao nuôi thực hiện tốt công tác quản lý vùng nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật.
Tiếp tục rà soát lại quy hoạch nuôi ngao của địa phương. Đối với những vùng nuôi không đủ điều kiện về yêu cầu kỹ thuật nên chuyển đổi sang trồng rừng.
Đối với các hộ có ngao chết, hướng dẫn chôn lấp cách xa khu vực nuôi, tránh gây ô nhiễm sang vùng nuôi khác.
Đối với ngao đạt kích cỡ thương phẩm cần có kế hoạch thu hoạch sớm nhằm tránh thiệt hại có thể xảy ra, ngao nuôi chưa đạt kích cỡ thu hoạch ở những bãi nuôi còn sống có mật độ dày cần san thưa hoặc di chuyển ngao đến vùng nuôi có yếu tố môi trường ổn định.