Người trồng cỏ dại, nuôi cá đồng mà chúng tôi nhắc đến là anh Trần Văn Lạc (SN 1988; ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau).
Anh Lạc nổi tiếng là người tiên phong với mô hình nuôi cá đồng kết hợp trồng cây bồn bồn khép kín giữa bốn bề nước mặn.
Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Trần Văn Thế (cha ruột anh Lạc), cho hay: Khi lấy vợ cho Lạc, vợ chồng tôi cho con 5 công đất làm kế sinh nhai.
"Cưới vợ xong, tính tình thằng Lạc thay đổi hẳn, biết lo cho gia đình, chịu khó làm ăn. Thấy vậy, tôi quyết định giao lại toàn bộ phần đất hương hỏa của ông bà để con làm kinh tế", ông Thế tâm sự.
Do đây là vùng đất mặn nên thời gian đầu anh Lạc cũng như nhiều hộ nông dân khác quyết định nuôi tôm. Tuy vậy, mô hình không đem lại hiệu quả kinh tế.
Năm 2016, sau khi bàn bạc cùng gia đình, vợ chồng anh Lạc quyết định đầu tư hơn 200 triệu đồng thuê máy móc gia cố bờ bao giữ nước ngọt để trồng bồn bồn kết hợp nuôi thêm cá đồng.
Các loại cá đồng anh Lạc lựa chọn nuôi trong ruộng như cá rô, cá lóc, cá thát lát…
Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nuôi cá đồng, trồng bồn bồn, vợ chồng anh Lạc gặp nhiều khó khăn. Để cải thiện, anh Lạc đã tìm đến nhiều địa phương chuyên canh cây bồn bồn tầm sư học nghề.
Đất không phụ người, hiện 2ha trồng bồn bồn của vợ chồng anh Lạc phát triển xanh tốt và cho năng suất cao.
Anh Lạc chia sẻ: "Trung bình mỗi ngày, tôi bán ra thị trường khoảng 100kg đọt bồn bồn, với giá trung bình 22.000 đồng/kg. Ngoài ra, tôi còn nguồn thu từ một số loại cá đồng. Trừ hết chi phí, mỗi tháng tôi thu về hơn 60 triệu đồng từ mô hình trồng bồn bồn kết hợp nuôi cá đồng...".
Vợ anh Lạc là chị Phạm Thoại Khương cũng cho biết: "Khi biết vợ chồng tôi có ý tưởng trồng bồn bồn, nuôi cá đồng giữa bốn bề nước mặn nhiều người cũng e ngại. Vợ chồng tôi bỏ ngoài tai những lời dị nghị để thực hiện ý tưởng của mình".
Với nhiều người lúc bấy giờ, ý tưởng trồng bồn bồn và nuôi cá đồng để bán của vợ chồng anh Lạc là khá "tào lao bí đao", bởi mấy thứ đó có thể dễ kiếm ở miệt đồng nước nhiễm mặn...
Theo vợ chồng anh Lạc, để cây bồn bồn phát triển tốt thì mực nước trong ruộng phải đảm bảo ở tầm 0,6m.
Trồng loài cây cỏ dại đặc sản này không phải bỏ nhiều công chăm sóc, nhưng đổi lại vợ chồng anh tốn nhiều công để thu hoạch và sơ chế.
"Để kịp giao cho khách, khoảng 2 giờ sáng, tôi đi nhổ bồn bồn rồi dùng xuồng vận chuyển vào nhà cho người thân tách lấy lõi non.
Thời điểm lõi non bồn bồn hút hàng, ngoài những thành viên trong gia đình, tôi còn phải thuê thêm gần chục nhân công để phụ nhổ, tách bồn bồn", anh Lạc cho biết.
Theo ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng Đông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), trên địa bàn xã có khoảng 60ha trồng bồn bồn kết hợp với nuôi cá đồng.
"Mô hình trồng bồn bồn khép kín của gia đình anh Trần Văn Lạc cho hiệu quả kinh tế cao.
Địa phương đang đề xuất ngành chức năng huyện Cái Nước khen thưởng gia đình anh Lạc với cách sản xuất đạt hiệu quả cao trong nhiều năm liền....", ông Trần Thanh Liêm cho hay.
Bồn bồn được xem là thứ rau đồng đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau. Nhiều năm trước, bồn bồn là loài cây mọc dại, không có giá trị kinh tế. Nhưng, từ khi vươn mình trở thành một loại rau đặc sản, loài cây này đã được người dân trồng rộng rãi để cung ứng cho các nhà hàng, quán ăn.
Phần lõi non phía dưới sát gốc được khai thác thành món rau đồng đặc sản
Phần gốc non của cây bồn bồn được sử dụng làm rau ăn. Nhờ có vị giòn ngọt thanh và chứa nhiều chất dinh dưỡng bồn bồn được rất nhiều người ưa chuộng. Nó được xem như đặc sản và thường được dùng trong các nhà hàng hay tiệc tùng. Thực phẩm này cung cấp nhiều chất xơ, nước cùng các vitamin và khoáng chất giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe.
Ngoài ra, ngó và lá non của cây bồn bồn cũng có thể ăn được. Chúng được người dân hái về để muối dưa chua, xào hay nấu canh ăn kèm với cơm. Trong khi đó, hạt cây bồn bồn sau khi chà sạch lớp vỏ bên ngoài có thể đem nấu cháo hoặc nấu chè ăn tương tự như kê.
Cây bồn bồn thường mọc hoang hoặc được trồng ven đầm lầy hay bờ hồ nên khá sạch. Loại rau này có giá trị kinh tế cao vì nhu cầu sử dụng rất lớn. Phần lá, gốc non thường được thu hoạch vào mùa nước nổi ( tức tháng 6 – 11 hàng năm). Từ bồn bồn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon...
(Tham khảo từ các nguồn tư liệu mở).