Thực chất, cúc là thảo dược có nhiều tác dụng, y học cổ truyền dùng như phương thuốc truyền thống, vì có tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chữa và phòng nhiều bệnh.
Hoa cúc giúp cơ thể khỏe mạnh, thanh lọc chất độc ra khỏi cơ thể, bổ khí huyết, chống lão hóa, giải nhiệt, giảm huyết áp, hạ nhiệt, thanh lọc cơ thể, an thần, khắc phục bệnh tiểu đường, tăng tuổi thọ....
Vì vậy, vào mùa đông các cung nữ thường hái hoa cúc tươi rắc các cánh hoa vào nồi lẩu sôi để Từ Hy Thái Hậu thưởng thức với công dụng giúp người ăn trẻ mãi không già.
Bên cạnh lẩu hoa cúc, bà hoàng Từ Hy cũng nổi tiếng với rất nhiều món ăn bổ dưỡng có công dụng dưỡng nhan, giữ gìn thanh xuân. Trong đó có cỏ phương chi.
Cỏ Phương Chi khi ăn vào làm cơ thể mát mẻ đồng thời trị tiệt các bệnh trầm kha hoặc hiểm nghèo. Từ Hy Thái Hậu cho Phương Chi Thảo nấu chung với Long Tu (râu rồng). Truyền rằng thực khách ăn xong cảm thấy tinh thần vô cùng sảng khoái, cả tháng sau không khát nước cũng không mệt.
Muốn hái được loại cỏ này, trước đó một ngày người ta phải dắt lên núi một con ngựa đực trắng tuyền. Lúc mặt trời vừa mọc, dẫn ngựa tới phiến đá có cỏ, đợi ngựa ăn xong, sau đó "hóa kiếp" cho ngựa, rồi mổ bụng lấy dạ dày đem về chế thuốc, phơi khô.