Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể giúp làm dịu các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, thậm chí gừng còn có tác dụng giảm đau.
Kelly LeVeque, một chuyên gia dinh dưỡng tại Los Angeles và là tác giả cuốn sách "Body Love" cho biết: "Gừng tác dụng làm dịu các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn".
Cô cũng cho biết thêm, gừng là thực phẩm chống viêm và hoạt động như một chất chống oxy hoá trong cơ thể.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pain Medicine vào năm 2015 cho thấy, tiêu thụ bột gừng trong ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp giảm đau bụng kinh.
Cũng theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Pain vào năm 2010 cho thấy, tiêu thụ gừng sống hoặc gừng nóng có thể giảm đau tới 25% sau khi tập thể dục, so với giả dược.
Tiến sĩ Eddie Fatakhov, bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y học Nội khoa và Tích hợp ở Alpharetta, Georgia ca ngợi: "Tôi nghĩ gừng rất hấp dẫn. Nó giúp làm dịu cổ họng, giảm buồn nôn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy không khoẻ hoặc bị tiêu chảy, gừng sẽ là thần dược".
Ông chia sẻ rằng gừng có thể giúp giảm đau tương tự như ớt hoặc tiêu.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gừng như một chất ức chế sự thèm ăn, do đó gừng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng, giúp giảm cân hiệu quả.
Cách tốt nhất để tiêu thụ gừng là nên ăn gừng tươi, Tiến sĩ Fatakhov khuyến nghị.
"Hợp chất gừng tươi được gọi là gingerol, là thành phần chính mang lại đặc tính chống viêm mạnh mẽ", tiến sĩ Fatakhov cho biết.
Nhưng nếu nấu sôi lên, hợp chất gingerol trong gừng sẽ chuyển thành Zingerone ngay, do đó hoạt tính giảm đi nhiều. Vì vậy, tiêu thụ gừng tươi hoặc ở dạng bột, giã nhỏ là tốt nhất.
Làm thế nào bạn có thể kết hợp gừng vào chế độ ăn uống của bạn?
Tiến sĩ Fatakhov khuyên bạn nên pha gừng với nước ấm, hoặc uống cùng trà.
Một số người có thể thêm gừng vào nước chanh, hoặc dùng gừng để tăng thêm gia vị cho các món ăn như súp, cà ri …