Giá cà phê nhân Đắk Lắk hôm nay tiếp tục giảm thêm 300 đồng/kg. Đây là lần giảm thứ 2 kể từ cuối tuần qua. Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày qua, giá cà phê nhân Đắk Lắk mất 600 đồng/kg. Hiện cà phê Robusta tại Đắk Lắk có giá mua trung bình là 41.200 đồng/kg.
Đầu buổi sáng 22/2, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên đã đồng loạt giảm 400 đồng/kg. Tuy nhiên vào đầu buổi chiều cùng ngày, mức giảm này còn 300 đồng/kg. Tại Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, cà phê được mua trung bình với mức 41.100 đồng/kg. Riêng tại Lâm Đồng, cà phê Robusta vẫn được mua ở mức thấp nhất, đạt 40.600 đồng/kg.
Thông tin từ thị trường cà phê thế giới, giá cà phê vẫn tiếp tục đà giảm. Theo đó, giá cà phê trực tuyến Robusta tại London giao tháng 3/2022 được ghi nhận ở mức 2.256 USD/tấn, giảm giảm 0,66% (tương đương 15 USD/tấn).
Giá cà phê Arabica giao tháng 3/2022 tại New York cũng giảm 4,65 cent/poud. Được giao dịch ở đạt mức 246,85 US cent/pound (giảm 1,85%).
Đối với nông dân trồng cà phê, sâu đục thân là một "mối họa" khó lường trước. Thường khi phát hiện ra loại sâu này, cây cà phê đã bị một số thiệt hại.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, khi bị sâu đục thân tấn công, cây cà phê có thể bị nứt cành, gãy đổ. Toàn bộ lá phía trên ngọn bị vàng héo, lá phía dưới còn xanh tốt, cây mọc nhiều chồi thân. Sâu đục thân trên cây cà phê có nhiều loại.
Khi nông dân thấy cây có những đường lằn nổi lên theo vòng, vỏ nứt nẻ và có những lỗ đục vào bên trong thân cây thì đó là dấu hiệu cho thấy cây cà phê đang bị sâu đục thân tấn công. Nếu thời gian, loài sâu này gây hại dài hơn, cây có thể bị gãy đổ, lá ở phần ngọn héo úa...
Các loại sâu đục thân có thể sinh trưởng phát triển quanh năm. Tuy nhiên thường thời điểm sâu đục thân gây hại mạnh nhất là vào các đợt đầu và cuối mùa mưa hàng năm.
Cũng theo các chuyên gia nông nghiệp, vì sâu đục thân sinh trưởng và phát triển trong thân cây nên việc phòng trừ rất khó khăn. Nông dân cần chủ động đề phòng vì nếu đến thời điểm cây xuất hiện các triệu chứng sâu bị thì đã bị ảnh hưởng không nhỏ.
Để phòng sâu đục thân cho cây cà phê, nông dân nên trồng cây che bóng, làm giảm cường độ ánh sáng. Đối với từng cây cà phê, nông dân cần cắt cành, tạo hình để cây có một hình thù cân đối, thân cây được che phủ từ trên xuống dưới.
Khi cây bị sâu đục thân gây hại nặng, nông dân cần cưa cắt đoạn cây có sâu đem đốt để diệt ấu trùng. Đồng thời nông dân sử dụng một số thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ loại sâu này.
Ngoài ra, nông dân cũng có thể sử dụng một số biện pháp sinh học như dùng bẩy đèn để bắt các loại bọ cánh cứng trưởng thành (có ấu trùng là sâu đục thân) vào đầu mùa mưa. Đây là thời điểm chúng thường ghép đôi và sinh sản.
Bên cạnh đó, nông dân cần thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện, diệt trừ trước khi loài sâu này gây hại nặng. Việc bón phân cân đối, phun thuốc bảo vệ thực vật hợp lý cũng là một cách để phòng trừ sâu đục thân cũng như các loài sâu bệnh khác.