Clip: Trang trại nuôi chim đà điểu của gia đình bà Phùng Thị Ngọ (tiểu khu 5, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa)
Đưa chúng tôi đi tham quan trang trại nuôi chim đà điểu của mình, bà Phùng Thị Ngọ chia sẻ, khu đất này trước đây gia đình bà thầu để chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Thời điểm đó, trang trại của bà là nguồn cung cấp thịt gia cầm lớn cho bà con trong vùng. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát, giá thịt gia cầm giảm mạnh khiến bà rơi vào hoàn cảnh thua lỗ nặng nề.
Năm 2015, trong lúc đang loay hoay tìm hướng đi mới, bà Ngọ tình cờ xem trên truyền hình thấy ở các tỉnh phía Bắc người ta nuôi đà điểu rất nhiều. Qua tìm hiểu, bà mới biết đà điểu là loài dễ nuôi, sức đề kháng cao, ít bị dịch bệnh nên quyết định nuôi thử.
Sau khi bàn bạc với chồng, bà Ngọ cải tạo lại hệ thống chuồng trại cũ rồi ra tận Trung tâm nghiên cứu giống gia cầm Thụy Phương (Ba Vì, Hà Nội) mua 36 con đà điểu châu Phi với giá ở thời điểm đó khoảng 2 triệu đồng/con.
Trong quá trình nuôi chim đà điểu, bà Ngọ vừa tìm tòi học hỏi kỹ thuật qua sách báo và các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu của Trung tâm nơi mua giống. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn đà điểu của gia đình bà nhanh lớn và không bị nhiễm dịch bệnh.
"Bắt về nuôi được mấy tháng, tôi thấy chúng ăn nhiều, lớn nhanh như thổi nên mừng lắm. Tôi bàn với chồng ra Trung tâm mua thêm giống. Tổng cộng trong năm đầu tiên, tôi đã đem về 153 con chim đà điểu", bà Ngọ chia sẻ.
Theo bà Ngọ, đà điểu là loài chim hoang dã mới được thuần chủng, phát triển tốt trong môi trường tự nhiên nên khu vực sống của chim được thiết kế rộng rãi, phía dưới để mặt đất tự nhiên, giúp đà điểu chạy nhảy được thoải mái. Ngoài ra, loài chim này rất sợ tiếng ồn, do đó, trang trại phải tách biệt với khu dân cư.
Về thức ăn của đà điểu, bà Ngọ cho biết, đà điểu chủ yếu ăn cỏ, bèo tây, và các phế phẩm nông nghiệp khác. Đối với các loại rau, cỏ thu hái về, ông xay nhỏ trộn với cám gạo, cám ngô, mỗi ngày chỉ cần cho chim ăn một lần vào buổi sáng.
Thỉnh thoảng, bà bổ sung thêm các loại vitamin, premix khoáng và thức ăn từ động vật như trùn quế, dế, giun… vào thức ăn cho đà điểu để chúng có đủ đinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh.
Đối với chim bố mẹ, bà Ngọ cho ghép đàn theo tỷ lệ 2 mái 1 trống để cho sinh sản. Mùa sinh sản của đà điểu bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 8 âm lịch năm sau. Một con đà điểu đẻ từ 40 - 45 quả trứng/năm, tỷ lệ trứng có phôi đạt 70%.
Trứng đà điểu thu hoạch hàng ngày được bảo quản trong nhà lạnh khoảng 7 ngày đủ số lượng mới đưa đi ấp, sau 42 – 45 ngày thì trứng nở. Đà điểu con sau đó sẽ được tiêm 3 liều vaccine phòng các bệnh về khớp, đây là bệnh thường gặp ở loài vật này.
"Lúc con nuôi còn nhỏ tôi cho ăn thức ăn công nghiệp giống như gà, khi đạt khoảng 30kg tôi sẽ cắt cám hoàn toàn chuyển sang cho ăn ngô hạt, cỏ voi xay với bã bia", bà Ngọ chia sẻ về cách chăm sóc đà điểu.
Từ số lượng đà điểu ban đầu đến nay, trang trại của bà Ngọ đã có 100 con bố mẹ và duy trì hơn 100 con thương phẩm hàng năm.
Đà điểu giống 1 tháng tuổi đã có thể xuất bán với giá từ 2 – 2,5 triệu đồng/con. Đặc biệt, trứng đà điểu được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ em nên được rất nhiều người lùng mua làm thực phẩm. Hiện trứng đà điểu có giá khoảng 150.000 đồng/quả.
Một con đà điểu sau khi nuôi khoảng 1 năm, đạt trọng lượng 80 – 120 kg là có thể xuất bán. Hiện với giá 80.000 – 100.000 đồng/kg hơi, mỗi con đà điểu thương phẩm có giá từ 6,5 - 10 triệu đồng.
Ngoài ra, đà điểu thương phẩm cũng được bà chế biến và cung cấp ra thị trường thành nhiều món đặc sản như giò, thịt, dạ dày… xuất bán đi các tỉnh, thành phía Bắc, các đơn hàng chủ yếu được đặt từ trước. Với các đơn hàng lớn, thương lái sẽ đánh xe về tận trại để thu mua.
Theo bà Ngọ, thịt đà điểu là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Đà điểu thuộc họ gia cầm, nhưng thịt có vị ngon, ngọt đặc trưng, không bở cũng không dai, mềm hơn thịt bò, rất ít cholesterol nên tốt cho sức khỏe người ăn. Thịt đà điểu được chế biến làm giò cũng được rất nhiều người ưa chuộng.
Ngay cả da, xương, lông, vỏ trứng của đà điểu còn có giá trị kinh tế cao trong ngành sản xuất đồ trang sức, mỹ nghệ.
Nhờ mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi đà điểu, mỗi năm, gia đình bà Ngọ thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Hiện trang trại của gia đình bà đang tạo công việc cho 6 lao động địa phương với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.
"Ngoài cung cấp con giống, tư vấn kỹ thuật nuôi về cách chăm sóc, cách phòng bệnh cho đà điểu, tôi cũng sẽ hỗ trợ về đầu ra cho các hộ mới bắt đầu. Trong tương lai, tôi mong muốn sẽ mở rộng được chuồng trại, nâng số lượng đà điểu khoảng 500 con thương phẩm", bà Ngọ chia sẻ.