Từ hàng chè nhỏ với vài món đơn giản, quán chè Hà Ký qua ba thập kỷ đã phát triển thành một cửa tiệm nổi tiếng ở khu Chợ Lớn, gắn với ký ức của không ít người Sài Gòn "hảo ngọt". Những ngày tiết trời thành phố bắt đầu vào mùa oi bức, người ta lại tìm đến các món chè như một cách giải nhiệt.
Lần đầu tiên đến quán chè Hà Ký, chị Phương Hoa (thực khách ngụ quận 10) không khỏi bối rối khi gọi món. Thực đơn gắn trên tường của quán bằng song ngữ Hoa - Việt, rất phong phú. Chị thấy có tất cả là 37 món chè, tính thêm 7 món mặn nữa là… 44 món cả thảy!
Về cơ bản, quán chè Hà Ký có 2 loại chính là chè nóng và chè lạnh. Chè nóng có chè mè đen, các loại chè đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, chè trôi nước… Chè lạnh có đậu hủ hạnh nhân, sâm bổ lượng, táo đỏ nhãn nhục, chè trái dâu, chè hột sen…
Chủ đạo ở đây là các món chè mang hương vị Hoa. Song theo chủ quán chia sẻ, những năm gần đây Hà Ký cũng bổ sung thêm vào menu một số món chè Việt, để đáp ứng khẩu vị đa dạng của thực khách.
Sau một lúc tần ngần suy nghĩ, nhóm bạn 4 người của chị Phương Hoa quyết định gọi chè mè đen, tuyết nhĩ táo đỏ đu đủ tiềm, hột gà trà và quy phục linh. Sở dĩ chọn các món trên, vì mọi người muốn thưởng thức món gì đó… là lạ, cũng như được "mách" rằng đây là những loại chè phải thử khi đến quán chè Hà Ký.
Chè mè đen vốn được biết là "đặc sản" làm nên tên tuổi của Hà Ký. Không chỉ thơm ngon, chè mè đen còn được đánh giá cao vì bổ dưỡng. Món chè này có màu đen đặc trưng, nhuyễn mịn, tan ngay trên đầu lưỡi khi nếm. Theo chủ quán chia sẻ, công đoạn rang mè rất quan trọng, rang chuẩn mới cho ra hương vị chè mè đen thơm ngon, ngọt, béo.
Còn món tuyết nhĩ táo đỏ đu đủ tiềm thì được đựng trong thố tiềm hơi cũ, có đá bào để riêng đi kèm. Loại chè này đặc biệt có vị ngọt thanh, vì kết hợp cả đu đủ chín, táo đỏ, tuyết nhĩ (nấm tuyết) lẫn đường phèn - tất cả đều là nguyên liệu có độ ngọt đặc trưng.
Ở Hà Ký, món này được chế biến khéo, miếng đu đủ chín mềm vẫn không bị nát. Tuy nhiên, với những ai khẩu vị không chuộng ngọt, có lẽ sẽ không thích món này.
Hột gà trà dễ gây ấn tượng ban đầu khi nhìn vào, vì ngả sang màu nâu sẫm, không giống quả trứng "trắng bóc" như thường thấy. Trứng được nấu với trà đen đến khi chuyển màu, ăn có vị bùi, béo của trứng, kết hợp vị đăng đắng, thanh mát của nước trà. Thoạt nhìn, món hột gà trà có thể khiến không ít người e ngại, vì thấy hơi… kỳ, song hương vị độc đáo của nó rất đáng để thưởng thức.
Quy phục linh Quảng Châu cũng là một món khá đặc biệt của người Hoa, còn gọi là cao quy linh. Món này dạng thạch mềm, màu đen óng, được chế biến từ nhiều loại thảo dược. Quy phục linh có vị đắng, nên quán Hà Ký cho khách chọn sữa đặc hoặc mật ong để rưới lên, thêm phần dễ ăn.
Quán chè Hà Ký luôn sẵn sàng phục vụ khách theo một "list dài" các món chè có trong thực đơn.
Nhìn chung, ở đây có 4 mức giá chính. Các món đậu hủ, quy phục linh, bánh flan thì 25.000 đồng. Các món chè đậu 28.000 đồng. Nhỉnh hơn một chút thì 33.000 đồng, cho các món như chè nếp than, chè ba màu, củ năng hột gà…
Đắt nhất là mức giá 38.000 đồng, bao gồm các món chế biến công phu, kết hợp nhiều thành phần nguyên liệu như bạch quả, tuyết nhĩ, táo đỏ, hột sen, nhãn nhục, củ năng…
"Có người nói đắt, có người nói rẻ. Tùy quan điểm mỗi người thôi. Riêng gia đình tôi hay ăn ở đây thì thấy mức giá này cũng hợp lý", anh Duy Khang (thực khách ngụ quận 5) chia sẻ.
Ngoài các món chè, quán chè Hà Ký còn có nhiều món mặn hấp dẫn thực khách như bì cuốn chay, bánh tằm bì chay - mặn, bánh ướt chay - mặn, bánh ít trần chay - mặn… Các món này có giá 30.000-40.000 đồng.
Mở cửa từ 10h sáng đến 22h đêm, quán chè Hà Ký có chỗ ngồi trong nhà với bàn ghế kê cao, không gian sạch sẽ. Tuy nhiên, nhiều khách đến đây lại thích ngồi ghế con trước cửa, để "hóng gió", ngắm dòng người xe qua lại. Phí gửi xe ở đây là 5.000 đồng/chiếc, một số ý kiến xem đó là "điểm trừ" của quán.