Ăn gì ở Sài Gòn: Cơm tấm Ba Ghiền có miếng sườn chà bá, 135.000 đồng/dĩa
Sốc với dĩa cơm tấm 135.000 đồng ở Sài Gòn, có miếng sườn "chà bá lửa"
Nguyên Thịnh
Chủ nhật, ngày 27/03/2022 09:09 AM (GMT+7)
Có mặt gần 30 năm, cơm tấm Ba Ghiền ở Sài Gòn nổi tiếng với miếng sườn nướng to "chà bá lửa", hương vị thơm ngon, đậm đà. Giá mỗi dĩa cơm sườn thập cẩm ở đây lên đến 135.000 đồng, khiến nhiều người đi ăn lần đầu thấy khá choáng.
Không quá lời khi nói rằng Sài Gòn là thiên đường của cơm tấm, với đủ kiểu cách phục vụ từ nhà hàng sang trọng đến quán vỉa hè bình dân, từ cơm tấm sườn cơ bản đến cơm tấm thập cẩm đủ hương đủ vị.
Vì thế, để một địa chỉ ẩm thực gây ấn tượng trên "bản đồ" cơm tấm Sài Gòn, hẳn phải có gì độc lạ, đáng nhớ lắm. Cơm tấm Ba Ghiền ở số 84 Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận chính xác là như vậy.
"Choáng" với phần ăn 135.000 đồng ở cơm tấm Ba Ghiền
"Ôi, phần cơm này 2 người ăn mới hết", Mỹ Nhi (ngụ quận 3) cảm thán với bạn đi cùng. Lần đầu đến quán Ba Ghiền, gọi phần cơm tấm thập cẩm, cô "choáng nhẹ" trước dĩa cơm được mang ra.
Nhiều thực khách đồng ý rằng ấn tượng trước hết ở cơm tấm Ba Ghiền đến từ miếng sườn nướng to "chà bá lửa", nói theo tiếng miền Nam, ăn mãi không hết! Người ta cũng nói vui rằng, đây là món "sườn - cơm" chứ không phải "cơm - sườn", vì… không thấy cơm đâu.
Miếng sườn cốt lết to bản được xắt dày, tẩm ướp gia vị theo công thức riêng của quán, nướng chín đều trên lửa than hồng, thơm phức.
Chủ quán nói rằng bây giờ, quán muốn bán miếng sườn nhỏ hơn cũng không được, vì khách quen ăn vậy rồi. Lấy thịt của mối quen, quán phải dặn người ta để cho miếng sườn to như thế.
Có thể nói, yếu tố quyết định chất lượng cũng như sự khác biệt về hương vị giữa các quán cơm tấm chính là công thức gia vị tẩm ướp thịt. Đây là bí quyết, hiếm chủ quán nào chịu tiết lộ ra ngoài.
Miếng sườn nướng ở Ba Ghiền vừa chín tới, mềm, mọng nước, không bị khô, cứng, do xắt dày nên cắn vào là "ngập răng".
Lò than nướng sườn đặt ngay trước cửa quán, hoạt động "hết công suất", khói tỏa nghi ngút. Đi trên đường phố Sài Gòn, thấy có khói ở đâu, thường là… có quán cơm tấm ở đó.
Ngoài sườn, dĩa cơm tấm thập cẩm ở Ba Ghiền còn có trứng ốp la, bì, chả trứng, lạp xưởng, xíu mại. Giá cho phần ăn này là 135.000 đồng.
"Sườn thì ngon rồi. Nhưng tôi cũng rất thích bì thính ở đây. Rất thơm, vị vừa ăn mà không khô", anh Xuân Long (ngụ Phú Nhuận), một thực khách của quán chia sẻ.
Đi kèm cơm tấm không thể thiếu đồ chua, mỡ hành, tóp mỡ, nước mắm pha.
Một số thực khách đánh giá rằng nếu các thành phần nguyên liệu khác ở Ba Ghiền được "đầu tư" chế biến khá công phu, thì nước mắm ở đây lại hơi… bình thường, có thể xem là "điểm trừ". Ngoài ra, việc trình bày món ăn trong tô, dĩa nhựa, theo một số nhận xét, cũng thiếu bắt mắt.
Cơm tấm Ba Ghiền: Từ sáng tới tối tấp nập khách
Cơm tấm Ba Ghiền có mặt từ năm 1995, đến nay đã gần 30 năm. Quán tấp nập người ăn từ 7h sáng đến 21h tối.
Trong đợt giãn cách vì đại dịch Covid-19 gần đây, quán Ba Ghiền ngưng bán tại chỗ trong thời gian khá lâu, chỉ bán mang đi. Những khách "ruột" không được đến ngồi lại giữa không gian quán ám mùi khói nướng thịt, vì thế cũng cảm thấy… nhớ.
Trên tường, quán treo menu được in lớn, với 6 lựa chọn được đánh sẵn số từ 1 đến 6, có kèm hình minh họa, khách nhìn vào cũng dễ gọi món. Theo đó, ngoài phần thập cẩm, còn có phần sườn không, sườn ốp la, sườn bì chả, sườn bì ốp la, gà chả ốp la. Những phần thường được gọi nhất là cơm sườn hay cơm sườn bì chả có giá 69.000-93.000 đồng.
Quán Ba Ghiền có phục vụ những món "phụ thêm" như thịt kho trứng, cá kho, tép rang, đậu que xào, kim chi…, đáp ứng khẩu vị đa dạng của thực khách.
Nếu chỉ thưởng thức cơm, cảm thấy hơi "khô", khách cũng có thể gọi thêm canh ăn cùng. Tại quán có bán các loại canh quen thuộc như canh khổ qua, canh súp, canh cải chua, giá 27.000 đồng/phần.
Đồ ăn ở đây khá nhiều, nên với những khách nào "ăn khỏe", lượng cơm cho mỗi phần ăn thường không đủ, phải gọi cơm thêm mới no bụng, cũng như để ăn cho bằng hết sườn, bì, chả đầy ắp trong dĩa.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.