Dân Việt

Mực nhảy Vũng Áng ở Hà Tĩnh bơi hàng đàn, lấy vợt xúc lên "mắt chớp chớp", làm món gì cũng "cháy hàng"

Tập Thỏa 15/04/2022 06:01 GMT+7
Giá mực nhảy 600.000-700.000 đồng/kg, vẫn rất đông du khách đến các nhà bè ở cảng Vũng Áng thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để thưởng thức mực nhảy. Vào những ngày lễ, ngày cuối tuần, món ăn “đặc sản” này trở nên “cháy hàng”.

Clip: Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh) níu chân du khách khắp mọi miền.

Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh), "níu chân" du khách  - Ảnh 2.

Hiện tại, khu bè mực nhảy tại cảng Vũng Áng thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) có khoảng 20 hộ kinh doanh. Ảnh: PV

Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh), "níu chân" du khách  - Ảnh 3.

Một hộ kinh doanh nhà bè, cho hay: “Các năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các hộ kinh doanh thất thu, gặp nhiều khó khăn. Mới đầu mùa du lịch năm 2022, đã có rất đông du khách đến để thưởng thức mực nhảy”. Ảnh: PV

Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh), "níu chân" du khách  - Ảnh 4.

Mực nhảy (gọi khác là mực nháy) là để chỉ những con mực đang sống khỏe mạnh, tươi ngon nhất khi đến tay khách hàng. Các thực khách được chính tay lựa chọn những con mực tươi ngon nhất đang bơi dưới làn nước trong xanh. Ảnh: PV

Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh), "níu chân" du khách  - Ảnh 5.

Bắt đầu từ tháng 3- 7 Al hàng năm, rất đông du khách tìm đến các nhà bè xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) để thưởng thức “đặc sản” nổi tiếng mực nhảy Vũng Áng. Ảnh: PV

Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh), "níu chân" du khách  - Ảnh 6.

Khi vớt lên bờ, các con mực bật nhảy kêu lách tách, thân mực nhấp nháy liên tục nên được mọi người gọi là mực nhảy hoặc mực nháy. Ảnh: PV

Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh), "níu chân" du khách  - Ảnh 7.

Những con mực tươi ngon, khỏe mạnh được các chủ nhà bè mua lại của ngư dân đi câu trong đêm. Sau đó, mực được nuôi trong các lồng bè để chúng tự do bơi lội, trở thành nét đặc trưng riêng nhằm thu hút du khách. Ảnh: PV

Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh), "níu chân" du khách  - Ảnh 8.

Giá khá cao 600.000 - 700.000đồng/kg, nhưng du khách vẫn tìm đến để thưởng thức món ăn đặc sản này. Đặc biệt, các ngày lễ, ngày cuối tuần, bè nổi kinh doanh mực nhảy tại cảng Vũng Áng luôn đông khách, có ngày “cháy hàng”. Ảnh: PV

Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh), "níu chân" du khách  - Ảnh 9.

Anh Phạm Hùng (một du khách đến từ TP.Hà Tĩnh), cho biết: “Cách cảng Vũng Áng hơn 50km, nhưng tranh thủ những ngày thứ 7, chủ nhật được nghỉ, tôi thường đưa gia đình, bạn bè mình đến đây để thưởng thức mực nhảy". Ảnh: PV

Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh), "níu chân" du khách  - Ảnh 10.

"Giá cao, nhưng được tận tay lựa chọn những con mực khoẻ mạnh, tươi ngon, thấy nhà hàng chế biến sạch sẽ, tôi rất yên tâm về an toàn thực phẩm. Theo tôi, giá 700.000đồng/kg để thưởng thức món ăn đặc sản này thì hoàn toàn xứng đáng” - Anh Hùng, bật mí. Ảnh: PV

Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh), "níu chân" du khách  - Ảnh 11.

Để thực khách cảm nhận được độ tươi, ngon của mực, các “thượng đế” thường lựa chọn để nguyên con, luộc ngay sau khi được vớt lên, gia vị ăn kèm không thể thiếu là chén xì dầu mù tạt và đĩa lá lốt. Ảnh: PV

Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh), "níu chân" du khách  - Ảnh 12.

Ngoài ra, nhiều khách hàng đã lựa chọn chế biến mực thành sashimi (gỏi). Miếng mực tươi cắt mỏng được trần qua nước chanh, chấm nước mắm. Món ăn này không có vị tanh, ăn giòn có vị ngọt, cảm giác thơm ngon đặc biệt. Ảnh: PV

Mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh), "níu chân" du khách  - Ảnh 13.

Du khách thưởng thức "đặc sản" mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh). Ảnh: PV

Mực nhảy là loài mực gì, gọi là mực nhảy hay mực nháy?

Thực ra, mực nhảy không phải là một loài mực mà là danh từ mỹ miều được ngư dân địa phương đặt tên cho những con mực bắt lên đang còn sống, nhảy tưng tưng, nhảy tanh tách.

Khi được vớt lên, nếu mực còn sống thì sẽ "nhảy múa" và phát ra tiếng kêu tách tách. Còn toàn thân mực sẽ óng ánh. Đặc biệt mắt mực còn nhấp nháy liên tục. Vì thế mới được gọi là mực nhảy hay mực nháy.