Mực nháy là mực gì, có phải là mực nhảy, vì sao loại cá mực này bán giá cao mà người ta vẫn mua?
Mực nháy là mực gì mà khiến "vạn người mê" dù giá không hề rẻ?
P.H
Thứ năm, ngày 24/03/2022 05:08 AM (GMT+7)
Nếu có dịp đi du lịch tại các vùng biển miền Trung tại Việt Nam mà du khách chưa một lần được nghe tên và thưởng thức mực nháy thì quả đáng tiếc. Bởi loại mực này có độ tươi ngọt, thịt vừa giòn vừa dai nên người ăn có cảm giác sảng khoái, ăn no nê nhưng không ngán.
Mực nháy hay nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy vì con mực mới bắt lên còn sống, làn da lúc nào cũng trong suốt, nhấp nháy. Kích thước mực nháy thường không lớn chỉ khoảng 3 ngón tay.
Một số người dân địa phương còn gọi mực "nháy" vì muốn nhấn mạnh đôi mắt mực còn sống nhấp nháy, hoặc da mực mới vớt lên khỏi nước ánh lên lấp lánh. Cũng nhờ đặc điểm này mà mực nháy tươi dễ phân biệt với các con mực nháy bị ươn, mực đã chết lâu. Chúng sẽ trắng bợt và không có những ánh lân tinh nhấp nháy.
Mực nháy xuất hiện nhiều nhất ở vùng biển các tỉnh miền Trung Việt Nam như Nghệ An (Cửa Lò), Hà Tĩnh (Vũng Áng), Quy Nhơn (Nhơn Châu). Ngoài ra, mực nháy còn có ở Nha Trang và một số lượng nhỏ ở các tỉnh ven biển. Ngư dân chỉ đánh bắt được loại mực nháy này trong khoảng thời gian từ 3-4 giờ sáng trên những con tàu nhỏ hoặc thuyền thúng ngay gần bờ.
Ở mỗi vùng địa phương tại Việt Nam thì người dân lại có cách chế biến và thưởng thức mực nháy khác nhau.
Cách đơn giản nhất là dùng ngay tại chỗ, mực câu lên nướng trực tiếp trên tán đèn măng sông. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh rất ngon.
Nhiều du khách còn thích thưởng thức mực nháy tái nhúng vào nước sôi ngay trên tàu đánh bắt. Thậm chí còn ăn mực sống bằng cách chọn con mực vừa mới câu lên khỏi mặt nước, bỏ hết nội tạng thái miếng vát chanh vào ướp một lúc. Sau đó gắp miếng mực tươi cong chấm vào chén mù tạt cay sực. Tuy nhiên, phổ biến nhất được nhiều người yêu thích vẫn là món mực nháy hấp xả, gừng.
Ăn loại mực này thực khách sẽ cảm nhận được độ tươi ngọt, thịt mực vừa giòn vừa dai nên người ăn có cảm giác sảng khoái, ăn no nê mà không ngán. Thông thường chỉ có những người đi câu mực ở gần bờ bằng thuyền thúng mới có dịp thưởng thức món mực tươi ngon này.
Đặc sản mực nháy Cửa Lò, Vũng Áng "đắt khách"
Mùa mực nháy thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch. Mực nháy Vũng Áng, Cửa Lò ngon nức tiếng bởi sự chăm chút, tỉ mẩn của người dân khi đánh bắt ngoài khơi đến lúc chế biến thành các món ăn có hương vị đặc trưng để thực khách thưởng thức.
Tại đây cũng nở rộ dịch vụ câu mực nháy trên thuyền, nhà nhà sắm dụng cụ phục vụ du khách. Những năm gần đây, kết hợp với sự phát triển du lịch, nghỉ mát, dịch vụ câu mực nhảy bằng thuyền thúng ở Cửa Lò, Vũng Áng đã trở thành một thú tiêu khiển hấp dẫn nhiều du khách.
Hiện nay, giá mực nhảy ở mức 500.000-600.000 đồng/kg, cao điểm mực được bán với giá 700.000 đến 1 triệu đồng/kg khi vào mùa du lịch. Những con mực tươi sống được những người thợ lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào trong khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ bè. Lượng mực các chủ bè đi câu và thu mua của bà con trong nhiều thời điểm không đủ để đáp ứng nhu cầu các thực khách.
Cũng theo những người kinh doanh mực nhảy, biển Vũng Áng, Cửa Lò có độ mặn cao hơn nên mực sẽ ngon hơn, mang hương vị đặc trưng so với các vùng biển khác.
Cách chọn mua mực nháy tươi ngon nhất
Để chọn được những con mực nháy ngon, mọi người nên chọn những con mực nháy còn màu trắng trong suốt, không nên chọn mực nháy có màu trắng đục thì mới đảm bảo được độ tươi của mực.
Mực nháy tươi sau khoảng một đến hai giờ vớt lên khỏi mặt nước, các tia phản quang hay các chấm màu nâu tím trên mắt, vẫn còn nhấp nháy lên lấp lánh như những ánh sao là những con mực tươi nên chọn.
Dùng tay ấn vào thân con mực, những con mực nhảy tươi có độ đàn hồi và phần thịt săn chắc. Mực nháy tươi sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì chúng trở lại trạng thái ban đầu, không bị lõm.
Không chọn mua những con mực nhảy khi dùng tay ấn vào bị lõm, nhão, độ đàn hồi không cao khi bạn thả tay ra.
Không chọn những con mực mắt lồi và có nhiều dịch chảy ra, chuyển sang màu đục hơn hoặc mực nháy đã bị cấp đông quá lâu nhìn mờ và đục
Chọn những con mực nháy tươi có phần râu còn gắn liền với thân mực, râu mực vẫn còn độ săn chắc, cứng, không bị quá nhũn, phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.