Dân Việt

Ăn khoai lang chữa nhiều bệnh nhưng chỉ có một loại khoai tốt nhất trong phòng chống ung thư, lão hóa

Nhật Hà (Theo Healthline) 21/04/2022 13:30 GMT+7
Khoai lang là loại củ ngọt, ít tiền, dễ mua nhưng rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá và chất xơ. Vì thế, khoai lang cung cấp nhiều lợi ích cho sức khoẻ và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Khoai lang giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mãn tính để sống khỏe mỗi ngày

Một củ khoai lang (100g) có hàm lượng đáng kể các chất dinh dưỡng, khoáng chất cùng nhiều vitamin sau: calo, carbs, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin A, vitamin C, mangan, vitamin B6, kali, đồng … Vì thế, khoai lang là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời.

Ngoài ra, khoai lang - đặc biệt là khoai lang cam và tím - rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và lão hoá …

6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của khoai lang - Ảnh 1.

Khoai lang tím giàu chất chống oxy hoá giúp bảo vệ cơ chống lại các bệnh mãn tính như ung thư, lão hoá ... Ảnh: Unsplash

Thúc đẩy sức khỏe đường ruột

Chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang bao gồm Bifidobacterium và Lactobacillus có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Bởi khi đi vào cơ thể, chúng có thể được lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết tạo ra các hợp chất được gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột và giữ cho chúng khỏe mạnh.

Chế độ ăn giàu chất xơ chứa 20–33 gam mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết và đi tiêu đều đặn.

Chứa đặc tính chống ung thư

Khoai lang cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Anthocyanins - một nhóm chất chống oxy hóa được tìm thấy trong khoai lang tím - đã được phát hiện có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư ở bàng quang, ruột kết, dạ dày và vú.

Hỗ trợ sức khoẻ của mắt

Khoai lang rất giàu hàm lượng vitamin A và hàm lượng beta-caroten giúp bảo vệ mứt khỏi hư hại, cải thiện chất lượng nước mắt, đặc biệt ở bệnh nhân bị khô mắt.

Tăng cường chức năng não

Chất anthocyanins trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do.

Do đó, bổ sung khoai lang giàu anthocyanin vào chế độ ăn được chứng minh là có khả năng cải thiện khả năng học tập và trí nhớ, do đặc tính chống oxy hóa của khoai lang.

6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của khoai lang - Ảnh 2.

Bạn có thể chế biến khoai lang bằng nhiều cách khác nhau như: luộc, chiên, nướng, rang hoặc làm thành nhân bánh để bổ sung vào bữa ăn. Ảnh: Unsplash

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Đường ruột là nơi cơ thể bạn tiếp xúc với rất nhiều mầm bệnh tiềm ẩn. Vì vậy, đường ruột khỏe mạnh là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch.

Khoai lang là một trong những nguồn tự nhiên dồi dào beta-carotene, một hợp chất có nguồn gốc thực vật được chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch và nồng độ trong máu thấp có liên quan đến việc giảm khả năng miễn dịch.

Nó cũng là chìa khóa để duy trì màng nhầy khỏe mạnh, đặc biệt là trong niêm mạc ruột, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.