Một củ khoai lang (100g) có hàm lượng đáng kể các chất dinh dưỡng, khoáng chất cùng nhiều vitamin sau: calo, carbs, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin A, vitamin C, mangan, vitamin B6, kali, đồng … Vì thế, khoai lang là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời.
Ngoài ra, khoai lang - đặc biệt là khoai lang cam và tím - rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và lão hoá …
Thúc đẩy sức khỏe đường ruột
Chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang bao gồm Bifidobacterium và Lactobacillus có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Bởi khi đi vào cơ thể, chúng có thể được lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết tạo ra các hợp chất được gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột và giữ cho chúng khỏe mạnh.
Chế độ ăn giàu chất xơ chứa 20–33 gam mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết và đi tiêu đều đặn.
Chứa đặc tính chống ung thư
Khoai lang cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư.
Anthocyanins - một nhóm chất chống oxy hóa được tìm thấy trong khoai lang tím - đã được phát hiện có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư ở bàng quang, ruột kết, dạ dày và vú.
Hỗ trợ sức khoẻ của mắt
Khoai lang rất giàu hàm lượng vitamin A và hàm lượng beta-caroten giúp bảo vệ mứt khỏi hư hại, cải thiện chất lượng nước mắt, đặc biệt ở bệnh nhân bị khô mắt.
Tăng cường chức năng não
Chất anthocyanins trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do.
Do đó, bổ sung khoai lang giàu anthocyanin vào chế độ ăn được chứng minh là có khả năng cải thiện khả năng học tập và trí nhớ, do đặc tính chống oxy hóa của khoai lang.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Đường ruột là nơi cơ thể bạn tiếp xúc với rất nhiều mầm bệnh tiềm ẩn. Vì vậy, đường ruột khỏe mạnh là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch.
Khoai lang là một trong những nguồn tự nhiên dồi dào beta-carotene, một hợp chất có nguồn gốc thực vật được chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch và nồng độ trong máu thấp có liên quan đến việc giảm khả năng miễn dịch.