Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời
Một quả cà chua có thể cung cấp khoảng 40% lượng vitamin C, vitamin K, tốt cho xương. Hơn nữa, cà chua giàu kali - chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì chức năng tim, co cơ và duy trì huyết áp khỏe mạnh và cân bằng chất lỏng.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Cà chua có chứa một chất chống oxy hóa gọi là lycopene – chất làm cho cà chua có màu đỏ khi chín. Khoa học chứng minh, nếu nồng độ lycopene trong máu cao hơn có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn ở những người mắc hội chứng chuyển hóa, nguyên nhân gây ra bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.
Tốt cho mắt
Lycopene trong cà chua rất tốt cho mắt của bạn. Ngoài ra, cà chua cũng chứa lutein và beta-carotene – chất hỗ trợ thị lực và bảo vệ chống lại các bệnh về mắt bao gồm đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Chất lỏng và chất xơ trong cà chua có thể hữu ích nếu bạn dễ bị táo bón.
Giúp quản lý bệnh tiểu đường
Cà chua có thể là thực phẩm bảo vệ người bị bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu, những người bị bệnh tiểu đường bổ sung cà chua nấu chín trong 30 ngày đã làm giảm quá trình peroxy hóa lipid, một phản ứng dây chuyền trong đó các chất được gọi là gốc tự do tấn công chất béo, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.
Bảo vệ sức khỏe làn da
Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy sự kết hợp giữa bột cà chua và dầu ô liu giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và thúc đẩy sản xuất pro-collagen, một phân tử cung cấp cấu trúc và giữ cho da săn chắc và trẻ trung.
Chống lại ung thư
Chất lycopene trong cà chua được chứng minh làm giảm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng, ung thư phổi và ung thư dạ dày.