Cá còi loài cá kỳ lạ nhất hành tinh bởi cá vừa có mang, có phổi và vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, chạy trên cạn, lại vừa biết leo cây…Thân hình loài cá còi to bằng ngón tay út, có chấm đốm xanh, đỏ ngoài lớp da. Đặc biệt, loài cá này có đôi mắt nhồ hẳn ra bên ngoài.
Clip cách kho loài cá kỳ lạ nhất hành tinh của người Đa Lộc.
Loài cá kỳ lạ nhất hành tinh thường xuất hiện tại bãi bồi xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa vào tháng 5-9 (âm lịch) hằng năm. Để bắt được loài cá kỳ lạ này người dân nơi đây thường đi câu, đào hang, thả lưới…
Khi thủy triều rút, người dân xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc) lội xuống biển để câu con cá còi. Ảnh: Vũ Thượng
Sau khi đi bắt, mua về người dân Đa Lộc thường chế biến các món ăn cực ngon như: Kho khô, nướng…Trước tiên, cá còi cắt bỏ phần đầu, đuôi và ruột cá rồi rửa sạch với nước nhiều lần.
Cá còi được coi là 1 trong 6 loài cá dị nhất hành tinh. Ảnh: Vũ Thượng
Bên cạnh đó, để khử mùi tanh của loài cá còi, người dân Đa Lộc thường dùng muối và giấm, sau đó rửa với nước lại lần nữa đợi ráo là tiến hành cho do gia vị vào ướp cá.
Cá còi loài cá kỳ lạ nhất hành tinh thường xuất hiện ở vùng bãi bồi xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Ảnh: Vũ Thượng
Đồng thời, bóc hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ngoài ra, thêm ớt tươi rửa sạch, thái lát…để cho vào nồi cá kho nhằm tăng thêm mùi thơm cho con cá còi.
Thông thường cứ 0,5 kg cá còi, ta cho hành tỏi băm, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít muối và tiêu xay vào và trộn đều. Ướp con cá còi trong vòng 10-20 phút để cá ngấm gia vị.
Trong lúc kho cá còi nên bật nhỏ lửa. Ảnh: Vũ Thượng
Thời gian ướp con cá còi càng lâu thì thịt cá sẽ đậm đà hơn. Lưu ý, muốn ướp loài cá còi thời gian lâu, cần bảo quản cá tại ngăn mát của tủ lạnh.
Bước tiếp theo, bắc nồi lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn và cho 2 thìa canh đường vào, khuấy đều tay. Đến khi nào quan sát trong nồi đường tan và chuyển thành màu nâu đẹp thì cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi tắt lửa.
Cá còi được người dân Đa Lộc ví "béo hơn thịt lợn". Ảnh: Vũ Thượng
Tiến hành cho cá đã ướp từ trước vào nồi, trong quá trình kho nên bật nhỏ lửa để cá thấm gia vị. Thịt cá còi mềm và béo được người dân Đa Lộc ví "cá còi béo hơn thịt lợn". Quan sát khi nồi cá còi kho bắt đầu sôi thì bấm đồng hồ khoảng 10-15 phút là tắt bếp lúc đó cá đã chín.
Cá còi giá bán từ 150.000-200.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Thượng
Cá còi là một đặc sản của người dân xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, với giá bán bình quân khoảng từ 150.000-200.000 đồng/kg. Với 0,5 kg cá còi chế biến thành món kho, khâu chuẩn bị khoảng 10 phút, chế 20 phút là cả gia đình có nồi cá kho ăn kèm cơm trắng rất ngon mà lại đơn giản.