- Cá bóp với ít muối và rượu trắng, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Sau đó ướp với 1 thìa mắm + 1 thìa bột nêm + 1 thìa mì chính + 1/2 thìa nước màu + 1 thìa hạt tiêu xay+ hành băm, tỏi thái lát (băm nhỏ sẽ dễ thấm hơn). Ướp cá chừng 15 - 20 phút.
*Chuẩn bị nước kho
-Trong lúc ướp cá, làm nước kho cá. Phi thơm hành, tỏi sau đó thêm 1,5 thìa nước màu, 1 thìa đường phèn, 3 thìa mắm, mì chính, bột nêm để điều vị.
Thêm lượng nước chừng 400ml, sao cho nước kho sâm sấp mặt miếng cá. Đun sôi hỗn hợp 5 phút cho mọi hương vị hòa quyện vào nhau.
- Cá sau ướp, rán sơ cho thịt cá đỡ bị vỡ sau khi kho. Lưu ý khi kho cá đoạn này: Rán lửa nhỏ, nhanh lật mặt vì ướp cá có nước màu, nên nhanh đen mặt cá.
- Xếp cá vào nồi. Dùng nồi đất, có lót 1 lớp hành tây thái dày ở dưới, ngoài ra các bạn có thể xếp chuối xanh, mía, dưa chua,... tùy vị kho mà bạn mong muốn. Đổ phần nước kho chuẩn bị ở trên vào. Kho sôi lửa vừa 20 phút, lật mặt cá. Sau lật mặt cá, mở vung luôn.
- Thêm ít gốc hành, ớt vào, kho đến khi nước kẹo sệt lại là được, thêm ớt. Cá lăng thịt cũng mềm, nên chỉ cần kho thấm gia vị, lên màu đẹp là được. Thời gian kho khoảng chừng 40 phút là được.
Công thức kho cá này, hợp với mấy loại cá thịt mềm, kho nhanh. Kho cá xong bạn có cả nước kho rưới cơm, chấm rau rất ngon.
Chúc các bạn thành công khi kho cá với công thức này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Đinh Vũ Quang Cường thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.