Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách luộc ốc và pha nước chấm ốc thơm ngon tuyệt đỉnh.
Ốc luộc nóng hổi luôn là món ăn hấp dẫn đối với nhiều người bất kể thời tiết. Cả gia đình quây quần cùng nhâm nhi hương vị thơm ngon của ốc, chấm cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt dậy mùi gừng sả.
Ốc luộc không chỉ hấp dẫn bởi độ tươi ngon, độ dai, giòn sần sật mà còn hấp dẫn bởi vị ngon đặc biệt của nước chấm đủ vị hay hương thơm của chanh, của sả.
Muốn luộc ốc ngon cần phải chọn ốc tươi ngon, biết cách luộc và đặc biệt pha nước chấm chuẩn vị.
*Cách chọn mua ốc tươi ngon
- Nên chọn những con ốc cầm nặng tay, không bị dập nát, khi ngửi không có mùi hôi thối. Nếu dùng tay chạm nhẹ vào mài ốc, thấy ốc cử động ngay lập tức và thụt vào trong thì đó là ốc còn sống.
- Không nên chọn mua những con ốc nổi lên bề mặt nước khi ngâm hoặc nằm yên không cử động vì phần lớn các con ốc này không còn tươi ngon hoặc đã chết.
- Quan sát vị trí của mài ốc: nếu mài ốc nằm ngay gần sát miệng ốc thì đó là con ốc dày thịt, ngược lại, phần mài tụt sâu trong mình ốc nghĩa là ốc gầy thịt.
- Nên tránh mua ốc vào khoảng thời gian vào giữa tháng và cuối tháng âm lịch vì đây là thời điểm ốc sinh sản nên thịt ốc thường khá gầy và có nhiều ốc con.
- Ngâm ốc trong thau nước vo gạo khoảng từ 1 - 2 tiếng đồng hồ. Sau khoảng thời gian ngâm, lấy ốc ra và rửa thật sạch với nước lã, cắt mấy quả ớt tươi cho vào để ốc nhả hết đất trong miệng rồi rửa sạch lại.
- Sau đó luộc ốc: lót lá chanh tươi, cho ốc vào nồi cùng sả, chút muối cho ốc đậm. Đun sôi tầm 5 đến 7 phút tùy lượng ốc nhiều hay ít.
*Công thức pha nước mắm chấm ốc:
- 1 phần nước mắm ngon
- 1 phần nước cốt quất cộng dấm
- 1 phần đường
- Ớt, gừng, tỏi giã nhỏ
- Lá chanh thái sợi
- Đun nước mắm với đường. Cho nước cốt quất với dấm quấy đều (chua ngọt mặn tuỳ gia giảm từng người)
- Gừng, ớt, tỏi giã nhuyện trộn vào nước chấm. Cuối cùng rắc ít lá chanh thái chỉ vào
Ốc luộc chín cho ra đĩa rồi thưởng thức.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Phương Ruby Cherry thực hiện.