Chủ đề nóng

Muốn trồng dưa lưới trên sân thượng ngọt lịm, sai lúc lỉu nhất định phải biết bí quyết này

Huyền Trần Chủ nhật, ngày 29/05/2022 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng dưa lưới và rau xanh trên sân thượng để đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn hàng ngày, vợ chồng anh Linh (TP.HCM) không ngờ mình "trúng quả đậm" như vậy.
Bình luận 0

Trồng dưa lưới trên sân thượng thu cả tạ quả

Anh Nguyễn Duy Linh (45 tuổi, sống tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP. HCM) không ngờ mình trồng dưa lưới trên sân thượng "trái tay" mà lại bội thu đến vậy.

Anh Linh cho biết công việc chính của anh là làm nghề cơ khí. Cách đây 4 năm, anh luôn ao ước có một khu vườn tràn ngập cây trái, rau sạch để phục vụ gia đình và có không gian xanh để vợ và các con thư giãn.

sg - Ảnh 1.

Kinh nghiệm trồng dưa lưới trên sân thượng: Những trái dưa thơm ngon, nhìn bắt mắt được trồng trên sân thượng của gia đình anh Linh.

Nghĩ là làm, anh bắt đầu cải tạo lại sân thượng 60m2, lót gạch tàu và thêm phụ gia chống thấm. Với ưu điểm gạch tàu rất mát, không nóng khi chăm sóc và rất mát cho tầng ở dưới.

Anh chia thành khu vực nhà màng (lưới) và không gian ngoài trời để trồng rau, trồng dưa lưới và 1 số cây ăn trái khác.

Ông bố đảm đang còn tự tay làm tất cả mọi việc, từ mua sắt thép để đóng khung, giàn để trồng cây; lắp nhà màng; đào đất thịt, trộn đất, vác từng bao đất để lên sân thượng trộn…

Trên khu vườn sân thượng, anh Linh trồng rất nhiều loại rau và cây trái khác nhau từ cải kale, xà lách các loại, mồng tơi, rau muống, rau lang, cải bó xôi... đến cây ăn quả như dâu tây, dâu tằm, ổi, táo Thái, chanh các loại.

Đặc biệt anh rất mát tay trồng dưa lưới khi gốc nào cũng cho quả lúc lỉu.

sg - Ảnh 2.

Kinh nghiệm trồng dưa lưới trên sân thượng: Khi thu hoạch, rung bình mỗi trái nặng khoảng 1,5-2kg nhưng có những trái nặng tới gần 4kg.

Ngắm hàng chục chậu cây dưa lưới của anh Linh ai cũng phải ước ao, trung bình mỗi cây là 1 trái, nhưng có cây anh Linh để thử cho 2- 3 trái cùng lớn một lúc, và đều cho trọng lượng tốt.

Trung bình mỗi trái dưa nặng 1,7 - 2 ký, nhưng có giống cho trái nặng hơn 3 ký. Có đợt thu hoạch, anh và vợ cắt được hơn 100 ký dưa lưới.

sg - Ảnh 3.

Kinh nghiệm trồng dưa lưới trên sân thượng: Anh Linh bên khu vườn tâm huyết của mình.

Kinh nghiệm trồng dưa lưới hiệu quả

Theo anh Linh, trồng dưa lưới muốn thành công thì trước tiên phải xử lý khâu trộn đất thật kỹ, anh thường trộn lân vôi rồi phơi khô 1 nắng, sau đó đem ủ vào thùng 10 ngày.

Tiếp đến, anh Linh đem ra trộn phân và nem đối kháng trichoderma rồi đem ủ 1 tuần mới mang ra trồng. Giá thể trồng gồm: 40% đất thịt, trấu hun 40%, 20 % phân hữu cơ Nhật và phân trùn quế.

sg - Ảnh 4.

Kinh nghiệm trồng dưa lưới trên sân thượng: Dưa lưới cần trồng chỗ nhiều nắng trên 5 tiếng trong ngày .

Chủ nhân khu vườn lưu ý, không nên trồng dưa lưới quá dày, vì đây là giống cây rất ưa nắng. Khi trồng dưa trên sân thượng, cần đảm bảo đủ nắng ít nhất khoảng 5 tiếng đồng hồ/ngày thì cây mới phát triển tốt và ra quả chất lượng cao.

Dinh dưỡng cho cây tốt thì ta phải bón phân đúng chuẩn theo từng giai đoạn. Bí quyết để dưa lưới ngọt của anh Linh đó là bổ sung dịch chuối hoặc phân trứng sữa lúc dưa đã tạo lưới xong, lưu ý giảm nước trước khi thu hoạch 10 ngày.

sg - Ảnh 5.

Kinh nghiệm trồng dưa lưới trên sân thượng: Những quả dưa lưới "mũm mỉm" như đàn lợn con.

Điều khiến anh vui nhất là khoảng sân thượng lâu nay trở thành nơi thư giãn cả và gia đình. Sau khi ăn cơm xong, cả nhà cùng lên sân thượng ngắm nhìn những cây dưa lớn lên mỗi ngày.

Đặc biệt, sau 4 năm trồng rau trên sân thượng, giờ đây gia đình anh chủ động được nguồn rau sạch, không phải mua rau ngoài chợ.

Cùng trầm trồ thêm kỹ năng trồng dưa lưới, trồng rau xanh của vợ chồng anh Linh:

sg - Ảnh 6.

Kinh nghiệm trồng dưa lưới trên sân thượng: Ngoài trồng dưa lưới, anh còn mát tay trồng nhiều loại rau, trái phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.

sg - Ảnh 7.

Kinh nghiệm trồng dưa lưới trên sân thượng: Các loại rau cũng rất tươi tốt.

sg - Ảnh 8.

Kinh nghiệm trồng dưa lưới trên sân thượng: Cây ớt hái mỏi tay không hết.

sg - Ảnh 9.

Kinh nghiệm trồng dưa lưới trên sân thượng: Anh Linh còn trồng được nhiều loại rau, củ trên sân thượng

sg - Ảnh 10.

Kinh nghiệm trồng dưa lưới trên sân thượng: Khu vườn là nơi giúp vợ và các con anh vui chơi, thư giãn thêm gắn kết.

( Ảnh trong bài do NVCC)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem