Sài Gòn những ngày mưa, chợt… thèm quá bánh xèo. Thèm món ăn bình dị mà hấp dẫn ấy, với lớp vỏ bánh nóng giòn, nhân tôm, thịt beo béo, tướm mỡ, cuốn thêm các loại rau xanh thì còn gì bằng. Thế là tìm đến quán 335 ở quận 3, được nhiều thực khách Sài Gòn biết đến với đặc sản bánh xèo miền Tây.
Quán bánh xèo miền Tây 335 nằm chính xác ở số 335/2 Điện Biên Phủ, quận 3, tức ngay đầu hẻm đi vào, song quán lấy tên 335 cho dễ gọi. Gian bếp đổ bánh xèo trông rộng rãi, tươm tất, còn bàn ghế khách ngồi thì kê sát tường, nép mình trong con hẻm nhỏ.
Chủ quán, cô Trầm, người gốc miền Tây, dường như không ngơi tay mỗi khi đứng bếp. Chảo vừa nóng, cô nhanh tay rưới vào ít dầu, rồi cho tôm, thịt vào, đảo nhanh. Thịt đã được luộc chín trước đó, xắt mỏng, để ráo. Tôm thì tươi sống. Có như vậy, khi cùng cho các nguyên liệu vào, tôm vừa chuyển màu ửng đỏ là kịp rưới đều bột vào, không sợ thịt chưa chín kịp.
Tay cầm chảo đảo nhẹ, bột tán đều ra thành vòng, vừa vặn ôm lấy phần nhân bánh. Sau đó, cô rắc thêm đậu xanh, cho thêm nhúm giá sống, rồi đậy nắp lại cho bánh chín đều. Đậu xanh này cũng đã được ngâm, vo kỹ, giữ nguyên vỏ rồi luộc chín.
Vỏ bánh săn lại, ruộm vàng cũng là lúc có thể gấp đôi bánh lại, cho ra ngoài, để chuẩn bị đổ tiếp một chiếc bánh mới. Cứ như vậy, việc đổ bánh liên tục diễn ra.
Theo chủ quán chia sẻ, nhà cô đã hai đời bán bánh xèo, đến nay cũng hơn 30 năm. Bánh xèo ở quê ăn sao, cô đổ bán đúng như vậy.
Khi được hỏi đâu là điểm đặc biệt của bánh xèo miền Tây, cô Trầm cho biết món ăn miền Tây thường không thể thiếu nước cốt dừa. Bánh xèo ở quán cũng vậy. Bột gạo xay ra, được quán pha với nước cốt dừa, thêm ít bột nghệ tươi. Nhờ đó, bánh xèo có vị beo béo, đậm đà, cũng như có màu vàng nhạt đẹp mắt.
Bánh xèo miền Tây thường được đổ trong chảo lớn, kích thước bánh to. Nếu thực khách nào từng ăn qua bánh xèo miền Trung, sẽ thấy ngay điểm khác biệt. Bánh xèo miền Trung thường đổ trong khuôn nhỏ, vỏ bột bánh cũng dày hơn một chút, phần nhân không có đậu xanh, trong khi bánh xèo miền Tây lại có, giống như ở quán 335 này.
Theo chủ quán 335 chia sẻ, bánh xèo miền Tây kiểu truyền thống có nhân tôm, thịt, đậu xanh quen thuộc. Song, với bánh xèo đặc biệt, quán còn cho thêm nấm kim châm, chính là để đáp ứng khẩu vị mới lạ của thực khách. Nấm kim châm khi ăn có vị ngọt, dai. Ngoài nấm kim châm, nếu khách thích, quán cũng cho thêm trứng gà vào bánh xèo, tăng thêm độ thơm ngon.
Quán 335 còn có bánh xèo nhân thịt gà khá lạ miệng. Thường, bánh xèo nhân thịt vịt bằm nhuyễn cũng không phải là hiếm, song bánh xèo nhân thịt gà thì cũng khá lạ lẫm.
"Vỏ bánh xèo ở đây mỏng, giòn. Nhân tôm, mực tươi. Riêng mình thì mình rất thích rau ăn kèm ở đây. Một dĩa rau rất "hào phóng", đầy ắp, có cải bẹ xanh, xà lách, xá xị, lá cóc, rau nhái, tía tô, diếp cá… đủ cả. Bánh xèo nhiều dầu mỡ, nhưng nhờ có các loại rau này mà ăn không bị ngấy", Vỹ Hồ (thực khách ngụ quận 3) chia sẻ.
Để thưởng thức, thực khách dùng lá cải bẹ xanh hoặc lá xà lách to bản, thêm vài lá rau thơm, cuốn với bánh xèo, chấm nước mắm pha. Nước mắm ở quán bánh xèo 335 được pha loãng nhưng hương vị đậm đà, có ít đồ chua (củ cải, cà rốt) vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn, giúp món ăn đỡ ngán.
Ở quán 335, một phần bánh xèo có giá 50.000-60.000 đồng, tùy vào nhân bánh mà khách gọi. Bạn có thể chọn nhân tôm, thịt, nhân thịt gà, nhân hải sản hay nhân thập cẩm đều được.
Quán còn có bánh khọt, gỏi cuốn, mở bán từ 14h30 đến tối. Những hôm đông khách, chừng 20h là quán đã bán hết.