Bột chiên Đạt Thành vừa giòn rụm vừa mềm dẻo, ăn dĩa 2 trứng bao no
Sài Gòn quán: Bột chiên bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm dẻo, ăn dĩa 2 trứng bao no
Nguyên Thịnh
Thứ ba, ngày 31/05/2022 10:56 AM (GMT+7)
Suốt bao nhiêu năm qua, quán Đạt Thành trên đường Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM vẫn cuốn hút người Sài Gòn bởi dĩa bột chiên hấp dẫn, bên ngoài vàng ươm, giòn rụm, bên trong lại mềm dẻo, có trứng gà càng tăng thêm độ thơm ngon.
Người Sài Gòn có lẽ không mấy xa lạ với bột chiên, một món ăn gốc Hoa. Với không ít thực khách, đây được xem là món ăn tuổi thơ, khi mà thời học sinh, ai cũng từng ăn. Không kể đến các xe bột chiên bình dân, nếu tìm một quán tươm tất hơn, thì quán bột chiên Đạt Thành hơn 30 năm là một gợi ý.
Bột chiên Đạt Thành thơm ngon, 40.000 đồng/dĩa 2 trứng
Bột chiên Đạt Thành nằm ở số 277 Võ Văn Tần, quận 3. Khu vực chế biến đặt ngay trước cửa quán, một phần là bắt mắt, khách vào nhìn thấy ngay, một phần khác, có lẽ để thêm thông thoáng, vì chảo gang chiên bột khá nóng, lúc nào cũng thấy xèo xèo dầu mỡ.
Chị nhân viên đứng bếp dường như không lúc nào ngơi tay, cầm xẻng cán dài thoăn thoắt đảo đảo, lật lật để những miếng bột chiên chín đều hai mặt mà không bị cháy. Đứng cạnh có một người khác phụ, đập trứng gà rồi rưới vào.
Bột chiên chỉ đơn giản là món ăn làm từ bột gạo pha, đem đi hấp chín thành bánh, sau đó xắt nhỏ ra từng miếng vừa ăn cỡ con cờ. Bột này được chiên trong chảo gang nhiều dầu mỡ, lại có thêm trứng gà, hành lá, tóp mỡ.
Món bột chiên đặc biệt ở chỗ bên ngoài được chiên vàng giòn, nhưng cắn vào lại thấy mềm mịn, deo dẻo, bùi bùi. Tuy chiên trên chảo dầu, nhưng nếu chế biến khéo, miếng bột ăn vào sẽ không bị ngấy hay đọng mỡ.
"Mình thấy bột chiên Đạt Thành xắt nhỏ, ăn rất giòn, trứng thì chiên vừa tới nên mềm béo. So với các xe bột chiên bình dân thì giá cũng hơi cao một chút, nhưng không gian quán sạch sẽ, nhân viên nhanh nhẹn", anh Đức Ân (thực khách ngụ quận 1) cho biết.
Một dĩa bột chiên một trứng ở quán Đạt Thành có giá 35.000 đồng. Nếu sức ăn mạnh, khách có thể gọi dĩa bột chiên 2 trứng, ăn cho… đã thèm, giá 40.000 đồng.
Ăn kèm bột chiên không thể thiếu chén nước tương pha thật nhạt và dĩa đu đủ bào sợi đầy ắp. Nước tương pha nhạt thực ra không tăng thêm vị đậm đà là bao, vì món ăn đã vừa miệng, nhưng làm bột chiên thêm độ ẩm, ăn mướt miệng. Nhiều thực khách còn thích thêm tương ớt vào món ăn.
Còn đu đủ bào sợi chính là nguyên liệu giúp bột chiên đỡ ngán. Nhìn dĩa đu đủ dọn ra, trông thì nhiều thật, nhưng thoáng chốc, dĩa bột chiên ăn vừa hết thì đu đủ cũng… không còn.
Ngoài bột chiên, quán Đạt Thành còn có gì?
Tại quán Đạt Thành, bột chiên là món chủ đạo, song nếu muốn đổi vị, thực khách có thể chọn khoai môn chiên, bánh hẹ hoặc nui chiên để thay thế, cùng một mức giá. Về hình thức, các món này cũng giống với bột chiên.
Ngoài ra, quán còn có những món ăn vặt hấp dẫn như há cảo, bò bía, bì cuốn, gỏi cuốn, gỏi khô bò. Ví dụ như bò bía mặn chẳng hạn, giá 6.000 đồng/cuốn. Cuốn bò bía có đủ xà lách, củ sắn bào sợi, lạp xưởng và tôm khô, trông khá đầy đặn.
"Ở đây mình thích gỏi cuốn. Bên trong cuốn có nhân tôm, thịt chất lượng, chấm tương đậu mằn mặn, ngọt ngọt, rắc thêm nhiều đậu phộng rang. Ngoài ra, gỏi khô bò ở quán cũng khá ngon, có thể gọi một dĩa 2 người ăn. Tuy nhiên mình thấy bánh phồng tôm ăn kèm hơi ít so với gỏi", Như Ý (thực khách ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ.
Quán Đạt Thành cũng phục vụ nhiều món nước giải khát như rau má, sâm lạnh, la hán quả, nước dừa, chanh muối, nước ngọt… Quán bán từ đầu giờ chiều đến tối.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.