Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách làm thịt xá xíu nhìn đã mê, ăn là phê.
Thịt xá xíu có thể ăn với cơm, xôi, bánh mì, ăn cùng mì, hoặc làm hủ tiếu trộn, phở trộn, mì vằn thắn... đều ngon. Dân Việt sẽ giới thiệu công thức làm thịt xá xíu không cần lò nướng:
Chuẩn bị 500gr thịt đầu giòn, hoặc thịt nọng heo, thịt 3 chỉ... tuỳ gia đình mình thích ăn loại gì nhé Ướp thịt xá xíu với các gia vị:
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1.5 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1.5 muỗng canh sốt ướp đồ nướng
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
- 1muỗng canh mật ong
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh bột xá xíu (mục đích để lấy màu đỏ)
- 5 củ hành khô
- 5 tép tỏi
- Vài gốc ngò rí
Cho các gia vị vào máy xay là ta đc 1 hỗn hợp sốt siêu ngon. Công thức này sẽ hơi ngọt ngọt. Nếu không thích ăn ngọt có thể giảm đường. Món ăn này không sử dụng nước mắm mà thay bằng xì dầu
- Đem xay nhuyễn tất cả gia vị
- Thịt dùng thịt đầu giòn, chia miếng thịt làm 3 phần theo thớ dọc
- Ướp & massage thịt cho ngấm
- Cất tủ lạnh tối thiểu 12 tiếng cho thịt ngấm
- Thịt xá xíu có thể rim hoặc nướng nồi chiên không dầu. Nếu rim thì thịt vẫn mềm ẩm không bị khô, gia vị ướp keo lại bám vào thịt rất ngon
- Cho toàn bộ phần thịt và nước ướp vào chảo
- Đun cho sôi tới khi thịt săn lại, đảo đều các mặt
- Hạ lửa trung bình và rim thịt
- Rim đc khoảng 25 phút thì cho phần mạch nha. Mục đích để sốt bóng hấp dẫn hơn
- Rim tiếp khoảng 10 phút hoặc tới khi sốt cạn, thịt chín là được.
Nguyên liệu:
- Xì dầu
- Giấm hồng.
- Dầu hào
- Mạch nha - Tương ớt (để sốt sánh hơn)
- Đường
- Tiêu/ ớt bột (không bắt buộc)
Cách làm:
- Phi thơm hành tỏi. Nhớ là phi hơi vàng vàng tí cái sốt của mình sẽ rất thơm
- Đảo thịt băm. Đảo lâu để thịt hơi xém xém. Lát ăn trong sốt rất ngon. - Đổ phần sốt đã pha. Đun cho sánh là xong
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vân Hà Hoàng thực hiện