Chiều nay (14/7), trao đổi với PV Dân Việt, Thạc sĩ, bác sĩ Mè Thị Xuân, Trưởng Khoa Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (HSTC-CĐ), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: Sau 2 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện, tình trạng của bệnh nhân L.V.M (72 tuổi) tiến triển nặng nên gia đình xin đưa về nhà chăm sóc và bệnh nhân tử vong sau đó.
Trước đó, ngày 11/7/2022, Khoa HSTC-CĐ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận bệnh nhân L.V.M, trú tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La.
Theo lời kể của người nhà bệnh nhân L.V.M: Bệnh nhân đi bắt sâu ban miêu về nướng ăn, nhưng không nhớ rõ số lượng là bao nhiêu. Sau khi ăn, bệnh nhân thấy xuất hiện đau đầu nhiều kèm theo đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu.
Sau đó, bệnh nhân L.V.M đã được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La điều trị. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc, co giật toàn thân, suy hô hấp, nôn máu, loét miệng.
Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc sâu ban miêu giờ thứ 6. Xét nghiệm có tình trạng toan chuyển hoá nặng, suy gan, thận cấp. Tiên lượng rất nặng nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu liên tục, duy trì vận mạch, điều trị suy gan thận. Sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng nên gia đình xin đưa về nhà chăm sóc và tử vong sau đó.
Bác sĩ Mè Thị Xuân, Trưởng Khoa HSTC-CĐ cho biết: Những trường hợp bị ngộ độc sâu ban miêu tình trạng rất nặng nề. Hầu hết bệnh nhân tiếp xúc với loài sâu này qua đường tiêu hóa, dẫn đến tổn thương suy đa tạng, tụt huyết áp, suy hô hấp và tỷ lệ tử vong hơn 50%. Sâu ban miêu có chất cantharidin cực độc, làm hủy hoại protein, hoại tử ruột, suy đa phủ tạng, hầu hết bệnh nhân tử vong.
Trưởng Khoa HSTC-CĐ cho biết thêm, loại sâu này độc gấp nhiều lần thuốc diệt cỏ Paraquat (thuốc diệt cỏ cháy nhanh). Liều chết 1-2 con còn tươi. Độc tố của sâu ban miêu tiết ra gần giống dịch từ kiến ba khoang. Nếu dính vào tay cầm và lỡ bôi vào mắt, dụi mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc. Cantharidin vào cơ thể qua đường tiêu hóa gây ngộ độc nặng, tổn thương dạ dày và ruột, đau bụng nôn mửa, chảy máu đường tiêu hóa, hoại tử ruột.
Dù chỉ tiếp xúc với con sâu ban miêu qua da như dùng tay bắt trực tiếp, hoặc tiếp xúc qua đường hô hấp như: Mở bao đựng sâu ra và hít phải hơi trong túi đựng sâu, cũng đủ gây dị ứng trầm trọng, nhất là những người da mỏng, có vết thương hở. Hơi độc từ sâu bay vào mắt sẽ có cảm giác cay, bỏng rát.
Trên địa bàn tỉnh Sơn La, người dân một số địa phương ở miền núi có thói quen sử dụng côn trùng để làm thức ăn. Tuy nhiên, việc thiếu kiến thức trong lựa chọn, sơ chế, chế biến côn trùng đã dẫn đến những vụ ngộ độc, gây tử vong thương tâm.
Để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, bác sĩ Mè Thị Xuân cảnh báo người dân không nên bắt sâu ban miêu, tuyệt đối không ăn sâu ban miêu. Nếu tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến ngay bệnh viện điều trị. Sâu và bọ xít có nhiều loài khác nhau, trong đó nhiều loài có chất độc và rất dễ nhầm lẫn giữa loài có độc và không độc.
Nhiều trường hợp người dân ăn bọ xít nhưng nhầm hoặc lẫn có sâu ban miêu nên đã gây ngộ độc và tử vong. Một số người có dùng loại sâu này làm thuốc nhưng cũng đã gây ngộ độc nặng và tử vong.