Dân Việt

"Thực phẩm chưa an toàn tuyệt đối nhưng chắc chắn đã an toàn hơn"

Bạch Dương 15/07/2022 14:40 GMT+7
Đó là khẳng định của bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tại hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập ngày 15/7.
"Thực phẩm chưa an toàn tuyệt đối nhưng chắc chắn đã an toàn hơn" - Ảnh 1.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM. Ảnh: B.D

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, có nhiều tiêu chí chứng minh thực phẩm trên địa bàn Thành phố đã an toàn hơn như số vụ ngộ độc thực phẩm giảm dần so với trước đây. Đơn cử giai đoạn từ năm 2014 -2016 có 18 vụ thì giai đoạn từ 2017 – 2022 chỉ còn 12 vụ. Tỷ lệ lấy mẫu xét nghiệm tăng hơn trước nhưng con số vi phạm đang ngày càng giảm, chứng tỏ thực phẩm đã an toàn hơn và ý thức của người sản xuất, kinh doanh đã tốt hơn trước.

Cũng theo bà Lan, sau 6 năm triển khai thí điểm, với phương châm "xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn", bước đầu Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra. Trong đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã chú trọng đến công tác phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn.

Cụ thể, trong 6 năm đơn vị này đã ký kết với 2.319 chuỗi thực phẩm an toàn tại 22 tỉnh, thành cung ứng thực phẩm an toàn cho Thành phố. Các chuỗi thực phẩm an toàn đều được đánh giá dựa theo tiêu chí thực phẩm an toàn của ngành nông nghiệp như: GlobalGap, VietGaP, ISO, HACCP…

Bên cạnh đó, đề án truy xuất, nhận diện nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm cũng được đẩy mạnh triển khai tại hàng ngàn trang trại chăn nuôi. Ban Quản lý an toàn thực phẩm cũng xây dựng thí điểm chợ an toàn thực phẩm tại 22 quận, huyện, thành phố trên địa bàn.

Song song đó, nỗ lực chống thực phẩm bẩn cũng được tiến hành một cách quyết liệt. Công tác thanh tra, kiểm tra tăng cao ở cả số cơ sở được thanh tra, kiểm tra và ở cả số tiền xử phạt để tạo tính răn đe. Trong 6 năm, đơn vị này đã thanh kiểm tra gần 327.600 cơ sở, phát hiện gần 37.000 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 11,3%). Qua đó xử phạt hơn 7.000 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 153,1 tỷ đồng. Đáng chú ý, số tiền phạt trong mỗi vụ việc tăng cao hơn, trung bình 20 triệu/vụ việc, cao gấp 4 lần so với trước khi Ban Quản lý an toàn thực phẩm chưa ra đời.

"Từ những tiêu chí trên, chúng tôi đủ cơ sở nói rằng có khởi sắc nhưng chưa tuyệt đối, rất nhiều việc phải làm", bà Lan nhận định và chỉ rõ, trong lĩnh vực nuôi trồng nông sản còn rất nhiều tồn tại, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuy giảm nhưng vẫn còn nhiều. Đặc biệt sau dịch Covid-19, có hiện tượng người dân "xé rào" vi phạm.

"Thực phẩm chưa an toàn tuyệt đối nhưng chắc chắn đã an toàn hơn" - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP.HCM tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong an toàn thực phẩm. Ảnh: B.D

Tại TP.HCM, 80% - 90% thực phẩm người dân sử dụng là nhập từ các tỉnh thành, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, quản lý thực phẩm từ nguồn và cả đia bàn tiêu thụ. Đồng thời, nếu có vấn đề từ nguồn thực phẩm, Ban sẽ cảnh báo ngược đến các tỉnh bạn.

Vướng mắc lớn nhất của Ban hiện nay là vẫn hoạt động thí điểm, hoạt động thanh tra chỉ mang tính chuyên ngành nên chưa hiệu quả. Vì thế bà Phong Lan đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm để nâng cao chất lượng sức khoẻ cho người dân về lâu dài.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khẳng định, kết quả của Ban Quản lý an toàn thực phẩm trong 6 năm qua rất đáng ghi nhận và đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm tiếp tục xây dựng hoàn thiện Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm, trong đó cần lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của bộ, ban, ngành, người dân.

Nhân dịp này, UBND TP.HCM đã tặng bằng khen cho 42 tập thể và 50 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.