Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm sung muối giòn tan, không thâm.
Quả sung không chỉ là biểu tượng tượng trưng cho sự sung túc, mà còn là một loại quả gắn liền với nhiều bài thuốc, nhiều món ăn.
Trong đó sung muối là món ăn quen thuộc, có thể ăn với cơm nóng, thịt luộc hay thịt nướng hoặc với ốc luộc rất hợp vị và ngon.
Cách làm sung muối đơn giản nhưng để có thành phẩm giòn, không bị thâm, không chát thì không phải dễ.
ân Việt giới thiệu hai cách làm sung muối: muối xổi và muối chua đảm bảo thành công theo công thức sau:
Nguyên liệu:
- Quả sung nếp,
- Chanh, quất, tỏi, sả, ớt tươi, lá chanh.
- Dấm, đường, đá lạnh, nước mắm ngon.
Cách làm sung muối xổi
- Sung cắt rời từng quả rửa với nước sạch cho bớt mủ.
- Sau đó cho sung đã rửa vào 1 bát nước lọc pha thêm cùng 1 thìa muối tinh + 3 thìa canh dấm.
- Chuẩn bị 1 bát nước lọc + đá lạnh + 2 thìa canh nước cốt chanh.
- Thái lát sung và cho vào bát nước trên ngâm khoảng 15 phút.
- Sau đó vớt sung đã ngâm ra cho vào bát lớn thêm vào 1 thìa xúp, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường, 2 thìa dấm và trộn đều. (1)
- Cắt nhỏ 2 quả ớt, tỏi băm nhỏ, sả và lá chanh thái lát. (2)
-Cho 1 thìa đường + 1/2 thìa nước cốt chanh + 2 thìa nước mắm ngon + 2 thìa nước lọc trộn đều rồi cho ớt tỏi băm vào. (3)
Video: Cách làm sung muối xổi
- Đổ hết nước ngâm ở hỗn hợp (1) ra, sau đó cho (2) và (3) vào (1) để khoảng 30 phút là trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Sung 0,5kg
- Nước lọc
- Muối, tỏi, ớt, đường, dấm hoặc nước cốt chanh.
Cách làm sung muối chua:
- Sung chọn quả non sẽ ngon và giòn.
- Chuẩn bị 1 thau nước muối và dấm (hoặc nước cốt chanh).
- Sung cắt bỏ cuống rửa 2-3 lần cho sạch bớt mủ.
- Cho sung đã rửa sạch vào ngâm ở chậu nước muối và dấm đã chuẩn bị ở trên. Ngâm 1-2 tiếng.
- Chuẩn bị nước muối sung
*Nước lọc: nấu khoảng 1 lít nước cùng 2 thìa canh muối với 1 thìa canh đường tới khi đường và muối tan thì tắt bếp để nguội. Nếm thử vị nước muối mặn vừa là được.
- Sung sau khi ngâm 1-2 tiếng, rửa lại với nước lọc và, để ráo.
- Chuẩn bị lọ thuỷ tinh sạch, khô. Cho sung vào thêm tỏi cắt lát và vài trái ớt. Cho nước ngâm vào, dùng vật nén cho sung không nổi lên sẽ bị thâm đen, đậy kín nắp. Để nơi thoáng mát, tránh ánh mặt trời, 3-4 ngày là ăn được.
- Sung muối chua có thể ăn cùng với các món ăn hàng ngày giúp đỡ ngán khi ăn các món dầu mỡ.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện