Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm nem lụi tại nhà thơm phức, ăn mãi không chán.
Nem lụi được làm chủ yếu từ thịt lợn, tẩm ướp các loại gia vị phù hợp rồi đem nướng. Từng chiếc nem bọc sả thơm lừng, ăn kèm với nước chấm tạo nên hương vị vô cùng khó quên.
Tự làm nem lụi ở nhà vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tạo niềm vui thư giãn cho chính mình. Hãy rủ bạn bè hoặc con bạn cùng vào bếp nhé!
- Thịt tôm 300gr đâm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Thịt nạc vai xay 200gr
- Các loại gia vị: đường - ngũ vị hương - hạt nêm - xúp - tiêu - nước mắm
- Ớt, tỏi, sả, hành khô, bột điều
- Bột năng 25gram
- Cà rốt - dưa chuột - rau thơm ăn kèm
- Trộn thịt tôm đâm với thịt xay ướp với: sả, tỏi, hành khô băm thật nhỏ, thêm nước mắm, hạt nêm, bột điều, dầu ăn, hạt tiêu, bột năng. Các gia vị nêm theo khẩu vị gia đình.
- Trộn đều thật kĩ, sau đó cất tủ mát 3 tiếng hoặc tủ đá 30 phút.
- Sau khi bỏ thịt ra khỏi tủ lạnh sau thời gian chờ thì nhồi lại thật đều 1 lần nữa.
- Rồi chia viên bọc vào sả chặt tay sao cho thịt cuộn đều vào sả. Khi mọi người bọc thì thoa 1 lớp dầu ở tay giúp cây nem khi nướng đỡ bị khô.
- Bật lò nướng trước 10 phút.
- Cho nem đã quấn xong vào lò, nướng 240 độ 30-40 phút tuỳ lò tới khi thấy cây nem vàng đều và hơi sém mặt là được.
*Pha nước chấm:
Nguyên liệu:
- Tỏi: 1/2 củ
- Hành khô: 1 củ
- Ớt cay bỏ hạt: 1 quả
- Sả: 1 nhánh
- Gia vị: mật mía - nước mắm - dầu hào - màu điều - bột năng
- Lạc rang giã nhỏ: 50gram
Cách làm
- Tỏi, ớt, sả băm nhỏ phi thơm cùng bột màu điều. Sau đó cho vào 1 thìa mật mía 2 thìa nước mắm 5 thìa nước lọc 1 thìa nước tương 1 thìa dầu hào 1 thìa tương ớt.
- Đun sôi hạ lửa sau đó đun tầm 3 phút rồi cho 1 thìa cà phê bột năng pha cùng 1 thìa canh nước lọc vào nồi đun thêm 2 phút rồi tắt bếp cho lạc rang giã nhỏ vào là được.
- Có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện