Đối với sản phẩm chủ lực là tôm thẻ chân trắng, HTX Thuận Yến chủ động thay đổi từ cách nuôi truyền thống sang mô hình nuôi công nghệ cao vào đầu năm 2019. Mô hình này sử dụng quy trình nuôi somi-Biofloc, tuần hoàn nước khép kín và ứng dụng công nghệ Micro-oxygen với quy mô 12.000m2.
Bà Nguyễn Thị Nhiệm - Giám đốc HTX Thuận Yến cho biết, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao khép kín này có thể nuôi thâm canh với mật độ cao từ 250 - 350 con/m2. Tôm sau 90 đến 105 ngày nuôi có thể đạt kích cỡ từ 30 - 40 con/kg.
Ngoài ra, việc theo dõi môi trường nước của tôm sinh sống cũng được số hóa thông qua phần mềm. HTX sử dụng phần mềm quan trắc tự động theo quy trình: Ghi nhận, cảnh báo và xử lý dựa trên 8 chỉ tiêu môi trường nước gồm: pH; KH, Ka, canxi, Magie, NH3, NO2, Oxy.
Đối với sản phẩm yến sào, HTX thay đổi quy trình vận hành trong khâu làm sạch yến. HTX cho đầu tư thiết kế xưởng 1 chiều, hệ thống xử lý nước, hệ thống lọc không khí và xây dựng bộ quy chuẩn kiểm soát vệ sinh dụng cụ, thiết bị.
Bên cạnh đó ở công đoạn làm khô bảo quản, HTX đầu tư máy sấy có hệ thống khử khuẩn bằng tia cực tím, đảm bảo sản phẩm an toàn và giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng.
Không chỉ áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, HTX còn chủ động quản lý hoạt động sản xuất và kinh doanh bằng phần mềm chuyên dụng. Điều này góp phần đem lại sự hiệu quả, giảm nguồn nhân lực không cần thiết.
Bà Nguyễn Thị Nhiệm - Giám đốc HTX Thuận Yến cho biết: “Định hướng và kỳ vọng của HTX là có thể ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để đưa ra thị trường sản phẩm sạch, thân thiện môi trường với giá thành hợp lý”.
HTX Thuận Yến được thành lập từ năm 2011 với 9 thành viên, trụ sở chính được đặt tại 125/13/2, đường Tam Thôn Hiệp, ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP.HCM. Hiện HTX có 11 thành viên với tổng vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Sản phẩm chủ lực của HTX gồm: Yến sào, tôm thẻ chân trắng, cá dứa và khô một nắng.