Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX Thảo Nguyên Xanh. Thị trường tiêu thụ giảm dẫn đến sản phẩm tiêu thụ chậm, doanh thu, thu nhập của các HTX và thành viên giảm nhiều so với trước, cụ thể giá sản phẩm giảm từ 20-30% so với những năm trước.
Tuy nhiên, với sự liên kết các thành viên trong HTX, HTX Thảo Nguyên Xanh đã dần khôi phục sản xuất, đứng vững sau dịch. Mỗi ngày, HTX cung cấp khoảng 2 tấn nấm cho thị trường là hệ thống siêu thị, cửa hàng nhỏ trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ.
Chị Hoàng Thị Thanh Thảo - Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ nấm Thảo Nguyên Xanh cho biết: “Hiện tại, HTX đã đầu tư trang trại ở Long Khánh (Đồng Nai), Lâm Đồng, liên kết với các hộ nông dân để hướng dẫn bà con trồng nấm theo tiêu chuẩn VietGAP, từ khâu chọn phôi nấm đến việc chăm sóc, thu hoạch và bảo quản”.
Trong suốt quá trình trồng nấm, HTX đảm bảo không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng nguồn nước tưới sạch, không nhiễm phèn. Phôi nấm gồm cám gạo, cám bắp và mùn cưa cao su, trộn đều với nước sạch và đem cấy meo.
Các sản phẩm chính đang được sản xuất ở HTX gồm nấm bào ngư xám, bào ngư trắng, đông cô, kim châm, đùi gà... HTX thu được khoảng 1 tỷ đồng/tháng, một phần dùng để tái đầu tư và hàng tháng HTX sẽ trích 1% lợi nhuận để làm công tác từ thiện hỗ trợ các bệnh nhân nghèo bị ung thư theo cam kết mà HTX đưa ra từ khi thành lập.
Chị Thảo chia sẻ, HTX nỗ lực không tăng giá sản phẩm nhằm giữ chân khách hàng. Điều này đang là bài toán đau đầu trong khi nguyên liệu đầu vào để trồng nấm, chi phí vận chuyển tăng cao.